Tự hào 65 năm thành lập ngành Rối

Đông đảo nghệ sĩ múa rối từ Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam…. đã  hội tụ tại Nhà hát múa rối Việt Nam trong chương trình Gặp gỡ giao lưu nhân kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ ra chỉ thị “cần có đoàn múa rối chuyên nghiệp để các cháu thiếu nhi có thêm niềm vui tiếng cười” (12.3.1956 – 12.3.2021).

65 năm, một chặng đường lịch sử đủ dài để các nghệ sĩ múa rối trưởng thành trên sân khấu vốn dành cho thiếu nhi. Chương trình do công đoàn, đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Nhà hát múa rối Việt Nam và câu lạc bộ Tễu phối hợp tổ chức. Nhiều nghệ sĩ lớn tuổi, về hưu đã lâu, hôm nay có dịp gặp mặt các thế hệ diễn viên trẻ đã vô cùng xúc động trước sự trưởng thành của thế hệ kế tiếp.

Nghệ sĩ múa rối các nơi về hội tụ.

Nhiều lão nghệ sĩ ngạc nhiên xúc động khi được thưởng thức những tác phẩm múa rối với sự thể nghiệm táo bạo, cách tân hấp dẫn của thế hệ diễn viên ngày nay. Đại diện các đoàn nghệ thuật múa rối của các tỉnh miền Bắc đã cùng cắt chiếc bánh sinh nhật mừng 65 năm thành lập ngành múa rối. Các nghệ sĩ còn lại cùng hát vang bài hát sinh nhật. Các nghệ sĩ đã đọc thơ ca ngợi ngành nghệ thuật mình theo đuổi suốt cuộc đời với nhiều gian nan, vất vả nhưng không ít niềm vui.

Mừng sinh nhật 65 năm ngành múa rối.

Mọi người cũng được thưởng thức tác phẩm nghệ thuật mới được dàn dựng của Nhà hát múa rối Việt Nam là “Trăng đất Việt” của đạo diễn, NSND Nguyễn Tiến Dũng.  Qua đây, có thể thấy, nghệ thuật múa rối từ những ngày đầu thành lập, đến nay qua sáu thập kỷ phát triển và trưởng thành đã có một hình hài tươi mới, trẻ trung, hiện đại trên cơ sở những sáng tạo truyền thống của cha ông. Mọi người cùng hẹn nhau sang năm lại được gặp gỡ để ôn lại những kỷ niệm xưa, đồng thời chia sẻ những thông tin mới nhất về hoạt động nghệ thuật múa rối trên toàn quốc. Múa rối bây giờ không chỉ dành cho thiếu nhi nữa, mà cho đông đảo khán giả nhiều lứa tuổi.

PV

Tags: #Múa rối#Múa rối Thăng Long#Nhà hát múa rối Trung ương