“Truyền tích Cổ Loa xưa” – Câu hỏi của hôm nay

Lần đầu tiên tham dự Liên hoan sân khấu thủ đô, Hội nghệ sĩ sân khấu TP.HCM đã khiến khán giả Hà Nội thật mãn nhãn với vở cải lương “Truyền tích Cổ Loa xưa” vào sáng ngày 2-10 tại rạp Công nhân.

Một vở diễn khai tác chuyện Trọng Thuỷ – Mỵ Châu rất mới lạ và hấp dẫn.

 

Vở diễn “Truyền tích Cổ Loa xưa” của tác giả: Mai Phương – Nguyên Phương, do đạo diễn Nguyên Đạt dàn dựng, thiết kế mỹ thuật: Lê Văn Định.

Tác phẩm lấy cảm hứng từ truyền thuyết Trọng Thủy – Mỵ Châu nổi tiếng để xây dựng một vở diễn về tình yêu, và đặc biệt vấn đề quốc gia dân tộc. Khác với các vở diễn lấy câu chuyện thời xưa làm trọng, “Truyền tích Cổ Loa xưa” có thêm nhân vật đạo diễn Quốc Việt – con người của hôm nay để đối thoại với từng nhân vật trong lịch sử như An Dương Vương, Cao Lỗ, Mỵ Châu, Trọng Thủy…nhằm làm rõ nguyên nhân khiến đất nước rơi vào tay Triệu Đà.

Con người thời nay đã hỏi An Dương Vương tại sao lại vội tin vào lời hứa của một người mới đây còn là kẻ thù xâm lược? Và hỏi tại sao Mỵ Châu lại vội tin vào tình yêu ấy? Mỗi người có một lý do riêng để tin vào hòa bình, để yêu và cuối cùng là mắc mưu địch. Cái kết bi thương của vở diễn cũng là lời cảnh tỉnh cho thế hệ hôm nay trước vận mệnh quốc gia.

Các nghệ sỹ của Hội nghệ sỹ sân khấu TP Hồ Chí Minh đã thực sự thăng hoa trong vở diễn. Cảnh trí và ánh sáng đẹp mắt, giọng ca cải lương đặc trưng miền Nam ngọt lịm và đầy cảm xúc khiến khán giả Thủ đô không khỏi xuýt xoa khen ngợi. Những câu vọng cổ đã nhận được sự tán thưởng nhiệt liệt của công chúng Thủ đô. Những nghệ sỹ như NSƯT Tô Châu (An Dương Vương), Điền Trung (Trọng Thủy), Hoàng Quốc Thanh (Cao Lỗ), Lệ Trinh (Mỵ Châu), NSƯT Xuân Hồng (Quốc Việt)… đã cho khán giả thủ đô được thưởng thức lời ca, điệu múa và nét riêng đặc sắc của sân khấu TPHCM. Đây được coi là một trong những vở diễn gây được ấn tượng mạnh đối với khán giả Hà Nội.

Nhân vật “đạo diễn Quốc Việt” được lồng vào vở diễn để “đối thoại” với “người xưa” tạo hiệu quả tốt cho vở diễn.

 

Một vở diễn khai tác chuyện Trọng Thuỷ – Mỵ Châu rất mới lạ và hấp dẫn.

“Người tốt nhà số 5” – Đi tìm hình dáng của lòng tốt

Lịch dự thi Liên hoan sân khấu Thủ đô của các đơn vị nghệ thuật

PV - Ảnh Hoà Nguyễn

Tags: #Cải lương#Hội NSSK TPHCM#Liên hoan sân khấu thủ đô