“Trương Chi – Mỵ Nương” khai màn Liên hoan sân khấu Thủ đô 2020

Vở diễn “Trương Chi – Mỵ Nương” của Nhà hát kịch Hà Nội được chọn là tác phẩm mở màn Liên hoan sân khấu thủ đô lần thứ IV. Vở diễn có nhiều yếu tố thử nghiệm với sự kết hợp ca múa nhạc hiện đại trong một câu chuyện như cổ tích đã gây được hiệu ứng tốt với khán giả.

Cảnh trong vở Trương Chi – Mỵ Nương

 

Tác giả Phùng Nguyễn đã phóng tác câu chuyện nổi tiếng trong dân gian về mối tình bi thương của chàng Trương Chi – “người thì thậm xấu, hát thì thậm hay” và nàng tiểu thư xinh đẹp Mỵ Nương để đưa lên sân khấu hiện đại khá thuyết phục.

Trương Chi – Mỵ Nương là một vở kịch kết hợp giữa kịch nói, âm nhạc và múa đương đại. Nếu ở đa số các vở kịch nói, âm nhạc chỉ mang tính chất minh hoạ hoặc “dẫn dắt”, tuy nhiên, vở Trương Chi lại sử dụng âm nhạc như một hình thức biểu đạt nội dung kịch như việc diễn xuất của nghệ sỹ. Phùng Tiến Minh đã sử dụng một số ca khúc “hit” của mình để sử dụng trong vở diễn mà “Nơi tình yêu bắt đầu” là bài hát đánh dấu cuộc tình giữa Trương Chi và Mị Nương, và cũng chính ca khúc này là lời “chia tay” đầy nước mắt của cuộc tình ngang trái này. Sự kết nhuần nhuyễn giữa âm nhạc, múa đương đại và diễn xuất đã tạo nên một tác phẩm sân khấu đa sắc màu và rất lôi cuốn, hấp dẫn khán giả.

Màn biểu diễn thăng hoa của “Mỵ Nương” Thuỳ Dương.

 

Mỵ Nương là con gái cưng của quan thừa tướng đã đem lòng say mê tiếng hát và tiếng sáo đêm đêm vẫn vang lên trên sông Hồng Hà. Nàng mê đến hóa điên khiến cha mẹ phải gấp rút tìm kiếm ngay chàng trai tài năng ấy và hỏi cưới cho con gái. Tuy nhiên, cả gia đình quan thừa tướng lại không thể ngờ rằng, mối tình lãng mạn ấy lại nằm dưới bàn tay sắp đặt của cậu công tử họ Đoàn – vốn là người bạn thủa ấu thơ của Mỵ Nương.

Gia đình công tử Đoàn cũng là chỗ thân thiết với gia đình quan thừa tướng. Đoàn công tử và Mỵ Nương vốn chơi với nhau từ nhỏ. Song, vốn là người hẹp hòi, ích kỷ, yêu mà không được đền đáp, Đoàn công tử đã giả vờ kết nghĩa huynh đệ với Trương Chi và dẫn dắt mối tình chênh lệch theo mưu kế của mình. Mỵ Nương không hề được biết khuôn mặt thật của Trương Chi cho đến ngày cưới.

Dù trước đó, Mỵ Nương luôn nói rằng, vẻ ngoài không quan trọng, tâm hồn mới là thứ đáng để yêu, thế nhưng chính nàng đã thét lên đau đớn khi nhìn thấy bộ mặt dị dạng của người đang cùng mình bái đường. Sự thật cay đắng khiến chàng Trương Chi phải chọn cái chết. Còn Mỵ Nương trở thành con người khô cứng, vô cảm. Nàng đã nhận ra lỗi lầm của mình.

Thiện Tùng đã có màn “lột xác” ngoạn mục và bất ngờ với vai Đoàn Gia.

 

Các diễn viên Ngọc Quỳnh vai Trương Chi, Thùy Dương vai Mỵ Nương, Thiện Tùng vai Đoàn gia, NSƯT Quang Thắng vai thừa tướng, Diễm Hương vai vợ thừa tướng…đã thể hiện thành công nhân vật của mình.

Vở diễn do Nghệ sĩ ưu tú Phùng Tiến Minh đạo diễn, Nghệ sĩ nhân dân Hoàng Song Hào thiết kế sân khấu.

Một số hình ảnh trong vở diễn:

“Trương Chi” – Làn gió mới cho sân khấu kịch Hà Nội

Lịch dự thi Liên hoan sân khấu Thủ đô của các đơn vị nghệ thuật

PV - ảnh Hoà Nguyễn

Tags: #Liên hoan sân khấu thủ đô#Nhà hát kịch Hà Nội