Trang trọng Lễ giỗ tổ nghề sân khấu

Sáng 25/9, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã trang trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ sân khấu tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham gia đông đảo của các nghệ sĩ trên cả nước. Các nghệ sĩ từ Bắc vào Nam, từ Trung Ương đến địa phương đã vô cùng vui sướng khi được gặp nhau để ôn lại chuyện đời chuyện nghề. Có thể nói, đây là ngày hội vui và ý nghĩa nhất của giới sân khấu.

Lễ tế Tổ nghề Sân khấu diễn ra trang trọng và thiêng liêng.

 

Sau màn tế lễ trang trọng, uy nghiêm do Nhà hát Tuồng Việt Nam thực hiện, NSND Lê Tiến Thọ, nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao & Du lịch, nguyên chủ tịch Hội NSSKVN đã đọc chúc văn tế Tổ, tri ân tổ sư, bậc tiền bối đã có công khai phá bộ môn nghệ thuật sân khấu của dân tộc. Để nhớ ơn tổ nghiệp, các nghệ sĩ đã trình bày nhiều tiết mục đặc sắc thuộc các loại hình tuồng, chèo, cải lương, múa rối, xiếc.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam – NSND Trịnh Thúy Mùi, cho biết, sân khấu Việt đã không ngừng nâng cao chất lượng nghệ thuật, sáng tạo nhiều tác phẩm sân khấu với vai trò chủ thể luôn đề cao chủ nghĩa yêu nước, tinh thần nhân văn cao cả. Nhiều tác phẩm ra đời phản ánh chân thực lịch sử, chiến tranh cách mạng và các vấn đề xã hội. Tuy nhiên bên cạnh đó, trước sự đa dạng, hấp dẫn của các phương tiện truyền thông, các loại hình nghệ thuật biểu diễn nói chung, nghệ thuật sân khấu nói riêng đã và đang đứng trước sự cạnh tranh gay gắt của các loại hình nghệ thuật biểu diễn.

NSND Trịnh Thuý Mùi – Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam phát biểu tại Ngày sân khấu Việt Nam.

 

Trong thời gian tới, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: Chú trọng công tác sáng tác, đặc biệt là phát hiện và đào tạo đội ngũ tác giả trẻ; nâng cao chất lượng nghệ thuật và tập huấn đội ngũ nghệ sĩ; nâng cao công tác lý luận, phê bình sân khấu; xây dựng đề án hoạt động có hiệu quả hoạt động sân khấu trong cơ chế thị trường.

Như thường lệ, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tôn vinh các nghệ sĩ từ 70 đến 90 tuổi và tặng quà cho nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, Hội cũng đã trao thưởng các tác phẩm sân khấu năm 2019 cho vở diễn xuất sắc, kịch bản sân khấu xuất sắc, đạo diễn xuất sắc, diễn viên xuất sắc các loại hình kịch nói, tuồng, chèo, cải lương….

Ngày 12/8 (âm lịch hàng năm) là ngày truyền thống của những người  làm nghệ thuật sân khấu, được sự đồng ý của Đảng – Chính phủ cho Hội NSSKVN lấy ngày 12/8 Âm lịch hàng năm là Ngày Sân khấu VN. Việc tổ chức ngày sân khấu nhằm bày tỏ lòng biết ơn tới tiên tổ, đến các bậc tiền nhân, đã vượt qua mọi định kiến của xã hội mà sáng tạo nên một loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo có giá trị làm giàu cho bản sắc văn hóa, và để tri ân khán giả đã đồng hành cùng với các văn nghệ sĩ, bảo tồn, phát triển nghệ thuật sân khấu cách mạng Việt Nam.

Các tác phẩm, tác giả, nghệ sỹ đoạt giải thưởng Sân khấu 2019

 

Năm 2020 đã bước sang năm thứ 11, kể từ ngày được Đảng và Nhà nước cho phép lấy ngày 12/8 (âm lịch), làm Ngày Sân khấu Việt Nam. Vinh dự và tự hào giới sân khấu có cơ hội tôn vinh nghề tổ; có dịp nhìn lại sau một năm hoạt động, để đánh giá những thành tích đã đạt được và những hạn chế yếu kém, để từ đó khắc phục, đoàn kết, phấn đấu, sáng tạo nhiều tác phẩm có nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao, góp phần xây dựng đời sống tinh thần, cổ vũ toàn dân đoàn kết, phấn đấu đưa đất nước ta ngày càng phát triển lên tầm cao mới.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày sân khấu và Lễ Giỗ Tổ

PV

Tags: #Giỗ tổ#NSND Thuý Mùi