Trang trọng Hội nghị sân khấu khu vực miền Bắc

Sáng 26-3, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2021 khu vực phía Bắc.

Đông đảo các nghệ sĩ sân khấu tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc  đã có dịp hội ngộ tại Nhà hát lớn Hà Nội để gặp gỡ, giao lưu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2021 của Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam. Hội nghị đáng ra được tổ chức trước Tết nhưng do dịch bệnh Covid-19 nên được hoãn lại.

Hội nghị được mở màn với các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các nghệ sĩ Nhà hát chèo Việt Nam, Nhà hát múa rối Việt Nam, Liên đoàn xiếc Việt Nam… đã hâm nóng không khí nghệ thuật vốn đã bị dịch bệnh làm cho nguội lạnh suốt gần 2 năm trời.

Nghệ sĩ nhân dân Thúy Mùi Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã đọc bản tổng kết những thành tựu đạt được trong năm 2020 và những việc cần làm trong năm 2021. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến sân khấu dành cho thiếu nhi và sân khấu vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hội cũng đang thực hiện triển khai đề án đào tạo khán giả tương lai cho sân khấu với sự hợp tác của nhiều thành phần.

Như thường lệ, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cũng tổ chức tôn vinh các nghệ sĩ lão thành, NSND, NSƯT, các nghệ sĩ được giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh ở độ tuổi 70, 80, 90, trao tặng kỷ niệm chương cho những cá nhân có đóng góp đặc biệt với ngành sân khấu, đồng thời kết nạp hội viên mới.

Được mong chờ nhất, có lẽ là Giải thưởng nghệ thuật năm 2020 dành cho các hạng mục như  Kịch bản, vở diễn sân khấu cùng các thành phần sáng tạo như diễn viên, đạo diễn, họa sĩ….Giải A Giải thưởng Kịch bản Sân khấu xuất sắc được trao cho kịch bản “Chuyện ngoài chính sử”, tác giả Nguyễn Đăng Chương; Giải vở diễn xuất sắc trao cho vở “Đêm trắng”, tác giả Lưu Quang Hà, đạo diễn NSƯT Xuân Bắc- Nhà hát Kịch Việt Nam.

Hội nghị là sự kiện đầu tiên trong năm 2021, đã diễn trang trọng và ấm áp… hứa hẹn một năm hoạt động sân khấu với nhiều chuyển biến tích cực.

PV

Tags: #Giải thưởng Sân khấu#Hoạt động hội#Hội NSSKVN#kịch bản sân khấu