“Tình sử Thăng Long” – Tình riêng và nghĩa non sông

Vở chèo “Tình sử Thăng Long” của Nhà hát chèo Hà Nội là vở diễn khép lại Liên hoan sân khấu thủ đô lần thứ IV sau một tuần diễn ra sôi nổi. Như một cái kết có hậu, buổi diễn sáng ngày 3-10 tại rạp Đại Nam đông kín khán giả. Kết vở, khi diễn viên ra chào, khán giả phấn khích quá còn hô: “Hay quá! hay quá!”.

Vở diễn gây ấn tượng mạnh đối với khán giả

 

Mối tình của Lý Chiêu Hoàng và Trần Cảnh vốn nổi tiếng trong lịch sử bởi gắn với cuộc chuyển giao lịch sử giữa nhà Lý và nhà Trần một cách êm thấm, không hề gây binh kết oán. Và ở trong vở diễn này, mối tình ấy vẫn cho khán giả thấy tầm vóc lớn lao nhưng đời hơn với những nỗi niềm của hai nhân vật chính, Lý Chiêu Hoàng và Trần Cảnh. Tác phẩm đã tạo ra các lát cắt rất đời, rất tình và thấm đượm vẻ đẹp văn hóa của mảnh đất nghìn năm văn hiến để hóa giải câu chuyện của lịch sử.

Với sự sắp đặt của thái sư Trần Thủ Độ, sau thời gian làm hoàng hậu không sinh được hoàng nam nối dõi, Lý Chiêu Hoàng đã bị phế truất làm công chúa nhà Trần. Vua Trần Thái Tông bị ép lấy chị dâu, lúc đó đang mang thai ba tháng với anh trai của vua. Với hoàn cảnh trái ngang, Lý Chiêu Hoàng sống mà như đã chết. Còn Trần Cảnh dù là một ông vua nhưng lại không được quyền lựa chọn ái thiếp của mình. Vì thế, Lý Chiêu Hoàng đã tìm đến cái chết nhưng bất thành. Còn Trần Cảnh đã tìm đến nơi cửa Phật cũng không xong vì giặc Nguyên Mông đang đe dọa bờ cõi.

Nghệ sỹ trẻ Nhật Tín vai vua Trần Nhân Tông được đánh giá diễn xuất thần và thăng hoa.

 

Sau khi cùng binh lính nhà Trần đánh thắng giặc Nguyên Mông, ông đã trở lại kinh thành Thăng Long và tác thành hôn sự cho hoàng hậu bị phế truất với một viên tướng nhà Trần. Còn ông truyền ngôi lại cho con trai và nương nhờ cửa Phật. Với một kịch bản tốt, đạo diễn Lê Tuấn đã tạo nên một bản diễn hay của nghệ thuật chèo về mối tình giữa Lý Chiêu Hoàng và Trần Cảnh. Những trò diễn, mảng miếng đậm chất chèo Hà Nội được vận dụng nhuần nhị, khiến tác phẩm vừa sang trọng, vừa gần gũi.

Đạo diễn NSƯT Lê Tuấn gây ngạc nhiên cho giới làm nghề khi giữ vai trò đạo diễn vở chèo này. Không dùng quá nhiều chiêu trò, Lê Tuấn dàn dựng một cách giản dị, logic câu chuyện và chân thực về cảm xúc. Một vở diễn rất lịch sử vừa bi thương vừa trữ tình, đảm bảo tính lịch sử mà cũng vẫn rất chèo.

“Tình sử Thăng Long” dù tái hiện một mối tình đã trải qua cả vài trăm năm nhưng với tâm huyết của ê kíp thực hiện, khi được tái hiện trên sân khấu chèo, vẫn khiến người đương thời thổn thức. Đặt biệt với tài năng diễn xuất của dàn diễn viên trẻ như Nhật Tín, Thanh Huyền bên cạnh những nghệ sỹ tài năng như Ngọc Mai, Tử Dương, Trần Dũng, Nam Cường,…đã góp phần làm nên một vở diễn rất thành công. Khán giả ra khỏi khán phòng ai cũng khen “vở này hay quá” như là lời động viên, ghi nhận và khích lệ đối với Nhà hát chèo Hà Nội.

Vở chèo “Tình sử Thăng Long” của tác giả Phạm Văn Quý, chuyển thể: Lê Thế Song, đạo diễn: NSƯT Lê Tuấn cùng các diễn viên trẻ Nhà hát Chèo Hà Nội đã mang đến một cảm xúc vô cùng mới mẻ cho khán giả.

Nghệ sỹ trẻ Thanh Huyền vai Lý Chiêu Hoàng – tài năng mới của làng chèo Việt Nam

“Đợi đến mùa xuân”, hạt mầm sẽ nảy

“Truyền tích Cổ Loa xưa” – Câu hỏi của hôm nay

PV - Ảnh Hoà Nguyễn

Tags: #Chèo#Liên hoan sân khấu thủ đô#Nhà hát chèo Hà Nội