“Tiểu tam” và “chính thất” trong phim Hãy nói lời yêu cùng nhận HCV Liên hoan kịch nói 2021

Nghệ sỹ Nguyệt Hằng và Đào Thanh Mai là hai trong số các diễn viên đoạt được Huy chương vàng cá nhân trong Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc 2021. Điều thú vị, đây là hai nghệ sỹ đã tạo ấn tượng cực kỳ mạnh mẽ cho khán giả khi vào vai “chính thất” và “tiểu tam” trong bộ phim truyền hình nổi tiếng Hãy nói lời yêu phát sóng trên VTV thời gian gần đây.

Nguyệt Hằng và Đào Thanh Mai cùng xuất sắc nhận Huy chương vàng trong Liên hoan sân khấu kịch nói 2021

Trong phim Hãy nói lời yêu (đạo diễn Bùi Quốc Việt), Nguyệt Hằng vào vai bà vợ (Hoài) có người chồng thành đạt nhưng lại phản bội tình yêu, cặp bồ với một cô gái (Trâm). Và trong suốt mấy chục tập của bộ phim, xung đột giữa Hoài – Trâm tạo ra sự quan tâm vô cùng lớn của khán giả, thậm chí diễn xuất của Đào Thanh Mai (vai Trâm tiểu tam) đã gây ra những phản ứng dữ dội từ phía người xem. Và cũng từ các nhân vật trên phim, khán giả rất quan tâm đến mối quan hệ ngoài đời của hai nghệ sỹ.

Mới đây, khán giả tỏ ra rất thích thú khi thấy chị em “chính thất – tiểu tam” cười rạng rỡ chụp ảnh cùng nhau, và trên tay mỗi người là tấm bằng chứng nhận Huy chương Vàng – thành quả sau chuỗi ngày lao động nghệ thuật miệt mài mà họ đã nhận được tại Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc vừa diễn ra tại Hải Phòng. Thật trùng lặp, cả Nguyệt HằngĐào Thanh Mai cùng vào vai người mẹ, cùng nếm trải những đắng đót, cô độc, những nỗi đau không nói thành lời dù hai người mẹ ấy ở hai thời điểm lịch sử khác nhau, hai hoàn cảnh khác nhau. Hai bà mẹ ấy đã lấy đi biết bao nước mắt của khán giả khi theo dõi hai vở kịch mà họ tham gia trình diễn.

Nguyệt Hằng vào vai bà mẹ thời hiện đại, có chồng làm giám đốc một doanh nghiệp và hai đứa con trong vở kịch Ngược chiều gió (kịch bản Huệ Minh, đạo diễn NSƯT Sĩ Tiến – Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn). Tuy nhiên, khá giống với vai Hoài trong phim Hãy nói lời yêu, bà mẹ này cũng luôn có mong muốn xây dựng một gia đình hoàn hảo nhưng lại có những suy nghĩ và hành động tạo nên hiệu ứng ngược. Sự áp đặt lên con cái, không lắng nghe tâm tư của con, không hiểu và đồng cảm cùng con mà luôn muốn con cái làm theo ý mình đã khiến những đứa con dần trở nên cô độc trong chính ngô nhà của chúng.

Khác với phim Hãy nói lời yêu, ông chồng trong vở kịch Ngược chiều gió không cặp bồ, nhưng là người gia trưởng, cực đoan và vô cùng bảo thủ. Với quan điểm, đàn ông ra xã hội kiếm tiền là đủ, đàn bà sẽ là người ở nhà nuôi dạy con cái. Cách mà người chồng này áp đặt quan điểm và suy nghĩ của mình lên các thành viên trong gia đình đã khiến mọi thứ phản ứng ngược lại và gây nên những xung đột không thể giải quyết. Chỉ đến khi người chồng vướng vào vòng lao lý, trở nên điên loạn, đứa con gái thì đi làm “nhân viên tiếp rượu” trong quán bar, đứa con trai thì công khai giới tính của mình thì lúc ấy, người vợ mới như sực tỉnh, và bà mẹ đã trở nên mạnh mẽ, chủ động và trở thành  chỗ dựa cho mọi thành viên trong gia đình. Sự diễn xuất đầy biến hóa và chiều sâu nội tâm cũng như những sắc thái tình cảm được thể hiện trên từng nét mặt, từng động tác của Nguyệt Hằng đã khắc họa rõ nét một bà mẹ đầy tham vọng nhưng cũng lại yếu mềm và bất lực, để rồi cuối cùng đẩy nỗi ân hận thành hành động quyết liệt, thay đổi bản thân để cứu vãn gia đình – một vai diễn xuất sắc!

Xem vở diễn Ngược chiều gió:

Khác với Nguyệt Hằng, Đào Thanh Mai lại vào vai một bà mẹ thời chiến tranh (vở Con đò của mẹ, kịch bản NSƯT Bùi Vũ Minh, đạo diễn NSND Lê Hùng – Nhà hát kịch Công an nhân dân biểu diễn). Người mẹ ấy từ một cô gái với tình yêu trong sáng bị gia đình người yêu (địa chủ) cấm đoán, đã đến với nhau và ở trên con đò bên sông, rồi chồng cô lên đường, tiếp theo đó là những đứa con của bà cũng nối gót cha, ra trận chiến đấu với quân thù để giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc và họ đã hi sinh anh dũng.

Nếu như Nguyệt Hằng chỉ vào vai bà mẹ ở một thời điểm, thì Đào Thanh Mai lại phải diễn từ vai một cô gái, rồi trở thành quả phụ và đến tận lúc là một bà mẹ già “lọ mọ” cô đơn trong chính căn nhà của mình. Cả cuộc đời người phụ nữ lái đò ấy được tái hiện trên sân khấu, thế nên đây là vai diễn cực kỳ “nặng” của Đào Thanh Mai. Nhưng với diễn xuất tài tình và sự đam mê, nhiệt huyết của người nghệ sỹ, Đào Thanh Mai đã hóa thân vô cùng “ngọt” tạo nên những xúc cảm mạnh mẽ cho khán giả.

Hình ảnh người mẹ già cô đơn bê mâm cơm ra cái chiếu trải giữa sân, vẫn xới cơm cho chồng cho con giữa một không gian mênh mông của sự cô đơn bảng lảng khói hương đã đẩy cảm xúc của khán giả lên cực điểm – đó là một trong những hình ảnh đắt giá nhất và mang thông điệp ý nghĩa nhất của vở diễn – sự hi sinh to lớn của cả dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến giành lại độc lập, tự do trong đó có những người chiến sỹ công an nhân dân và những người mẹ Việt Nam anh hùng.

Với diễn xuất vô cùng xuất sắc, cả Nguyệt Hằng và Đào Thanh Mai đều được Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao và trao tặng chiếc Huy chương vàng danh giá. Đây là sự đánh giá chính xác cho tài năng và những nỗ lực không mệt mỏi của các nghệ sỹ với mong muốn mang đến khán giả những vở diễn thật sự hay và có ý nghĩa.

Xem vở diễn Con đò của mẹ:

Ngoài Huy chương Vàng dành cho cá nhân nghệ sỹ Nguyệt Hằng và Đào Thanh Mai, Ban tổ chức cũng đã trao Huy chương Vàng cho vở diễn Con đò của mẹ (tác giả kịch bản NSƯT Bùi Vũ Minh, đạo diễn NSND Lê Hùng – Nhà hát kịch Công an nhân dân biểu diễn), và Huy chương Bạc cho vở diễn Ngược chiều gió (kịch bản Huệ Minh, đạo diễn NSƯT Sĩ Tiến – Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn)

Việt Tùng

Tags: #Đào Thanh Mai#Liên hoan kịch nói 2021#Nguyệt Hằng#Nhà hát Công an nhân dân#Nhà hát tuổi trẻ