NSND Thuý Mùi – Nữ chủ tịch Hội nghệ sỹ sân khấu đầu tiên của Việt Nam

Lần đầu tiên sau 63 năm thành lập, Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam có một nữ chủ tịch, đó chính là NSND Trịnh Thuý Mùi, người vừa đắc cử chức Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam khoá 9.

NSND Thúy Mùi – tân Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam khoá IX

Một nghệ sỹ tài năng – một lãnh đạo đủ Tâm và Tầm

NSND Thuý Mùi từng giữ chức vụ Giám đốc Nhà hát chèo Hà Nội sau khi NSND Quốc Chiêm chuyển lên vị trí Phó giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội. Tiếp quản Nhà hát với vai trò “tổng tư lệnh”, Thuý Mùi đã tiếp nối những thành quả của Nhà hát từ các thế hệ lãnh đạo đi trước, bên cạnh đó, chị đã thổi một luồng gió mới làm thay đổi tư duy của rất nhiều các cán bộ và nghệ sỹ trong Nhà hát, luôn đi đầu trong công tác chuyên môn tại các Hội diễn với hàng loạt vở diễn đoạt HCV và luôn là đơn vị dẫn đầu ngành Chèo toàn quốc.

NSND Thuý Mùi là người giỏi chuyên môn, vốn là một nghệ sỹ chèo với giọng hát ngọt ngào, quyến rũ, tinh tế và cách làm nghệ chuyên nghiệp, giọng hát của chị đã đi vào trái tim khán giả và được đông đảo công chúng mến mộ. Khi nắm giữ vai trò lãnh đạo Nhà hát chèo Hà Nội, là người vừa giỏi chuyên môn, dạn dày kinh nghiệm và có tư chất lãnh đạo tốt, luôn năng nổ, nhiệt huyết, đam mê và đặc biệt có trách nhiệm với đời sống cũng như chuyên môn của anh chị em nghệ sỹ, vì thế, khi lên giữ chức Giám đốc Nhà hát chèo Hà Nội, NSND Thuý Mùi đã đưa Nhà hát ngày càng lớn mạnh, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các nghệ sỹ với nhau, và luôn tạo sự tin tưởng để cán bộ, nghệ sỹ luôn coi Nhà hát như ngôi nhà của mình.

Ngoài việc tạo điều kiện để các nghệ sỹ phát huy tài năng của mình với rất nhiều vở diễn, show diễn, các chương trình nghệ thuật tầm cỡ quốc gia, NSND Thuý Mùi còn luôn quan tâm đến đời sống, tâm tư, nguyện vọng của anh chị em nghệ sỹ, luôn tạo điều kiện cho các nghệ sỹ trẻ thể hiện tài năng qua viêc giao các vai chính cho nhiều nghệ sỹ trẻ. Hàng loạt nghệ sỹ trẻ dưới thời của Thuỳ Mùi đã thành danh vì được chị tạo điều kiện tốt nhất để làm nghề như “tài năng trẻ” Thảo Quyên, Việt Thắng, Quốc Phòng, Phương Mây, Thu Hoà, Hồng Thắm, Quang Dương,…những ghệ sỹ đã đoạt nhiều HCV, HCB trong các Hội diễn chèo chuyên nghiệp toàn quốc và là nòng cốt trong lớp nghệ sỹ trẻ của Nhà hát.

Với nhiệt huyết, đam mê, thậm chí “liều lĩnh”, Thuý Mùi đã nhiều lần “gây sốc” làng chèo với sự đầu tư lớn cả vật chất lẫn quy mô cho các vở diễn, trong số đó phải kể đến Oan khuất một thời (Đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang), Vương nữ Mê Linh (NSND Thuý Mùi đạo diễn), Quan lớn về làng (đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang), trong đó Quan lớn về làng và Vương nữ Mê Linh đều đoạt HCV cho vở diễn tại 2 Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc. Với những vở diễn này, Thuý Mùi dũng cảm đầu tư tiền tỉ để nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ khán giả, chị cũng là người rất chịu khó tìm tòi cái mới, sử dụng kỹ thuật sân khấu hiện đại và những xu hướng hiện đại để thổi vào các vở diễn nhưng hơi thở mới. Việt mời NTK nổi tiếng Sỹ Hoàng, hay nhạc sỹ Quốc Trung, biên đạo múa Tấn Lộc,… – là những nghệ sỹ hàng đầu Việt Nam tham gia vào các vở diễn cho thấy sự đổi mới một cách quyết liệt của Thuý Mùi nhằm đưa chèo Hà Nội lên một tầm cao mới, vừa bảo tồn những giá trị truyền thống, vừa phát huy những tinh hoa, hồn cốt để lồng vào đó hơi thở đời sống đương đại phục vụ những đối tượng khán giả của ngày hôm nay.

Sau hơn mười năm nắm giữ vai trò Giám đốc Nhà hát chèo Hà Nội, NSND Thuý Mùi đã luôn giữ được “nhiệt” cho anh chị em nghệ sỹ, tạo điều kiện cho họ phát huy tối đa tài năng và có nhiều show diễn cả trong và ngoài Nhà hát. Ngoài việc giữ vững công việc chuyên môn, chị còn có nhiều tìm tòi, sáng tạo trong việc tạo ra những sản phẩm nghệ thuật khác cho Nhà hát, ví dụ như khai trương sân khấu chèo kết hợp với rối nước trong chương trình Long Thành diễn xướng (ra đời năm 2015 và kéo dài trong 3 năm liên tục), Hà Nội đêm thứ 7 (ra đời năm 2017 kéo dài 2 năm), tái hiện cuộc “dời đô” lịch sử của vua Lý Công Uẩn từ Hoa Lư ra Thăng Long (kéo dài hai ngày 2 đêm ròng rã) trong sự kiện kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội năm 2010, thực hiện dự án đưa Chèo vào học đường trong suốt nhiều năm…

Sau khi nghỉ hưu, thôi giữ chức Giám đốc Nhà hát chèo Hà Nội, NSND Thúy Mùi về làm Giám đốc Trung tâm Bảo tồn & Phát triển nghệ thuật Sân khấu Việt Nam thuộc Hội NSSK Việt Nam và đã có rất nhiều hoạt động tưng bừng. Sau hai năm công tác tại Hội, vào ngày 12/1/2020 vừa qua, tại Đại hội 9 – Hội NSNK Việt Nam, NSND Thuý Mùi được Đại hội tin tưởng bầu làm Chủ tịch Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam, trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Hội này sau 63 năm thành lập.

Với tài năng, tâm huyết, đam mê, trách nhiệm và sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo cũng như sự sáng tạo, đổi mới luôn đầy ắp trong trái tim của một người nghệ sỹ, hi vọng NSND Thuý Mùi sẽ hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch Hội trong nhiệm kỳ mới, thúc đẩy các hoạt động của Hội phát triển mạnh mẽ và góp phần đưa ngành sân khấu ngày càng lớn mạnh và chiếm lại vị thế trong lòng khá giả trong thời gian tới.

NSND THuý Mùi – Như con tằm rút ruột nhả tơ

Thúy Mùi (sinh năm 1963) là một nghệ sĩ nhân dân, nhà quản lý chèo trong làng chèo Việt Nam. Bà là Giám đốc nhà hát Chèo Hà Nội giai đoạn 2008-2018, một đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp liên tục dẫn đầu các cuộc thi nghệ thuật sân khấu chèo tại hội diễn các năm 2011, 2013 và 2016. Năm 2015, NSND Thúy Mùi được thành phố Hà Nội tôn vinh trong danh sách “10 công dân Thủ đô ưu tú” vì có đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

NSND Thúy Mùi đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khán giả yêu chèo với một số vai đào thương như Ỷ Lan trong “Lý Thường Kiệt”, nàng Mai trong “Người Thiên Đô”, rồi mẹ Đốp trong “Quan âm Thị Kính”. Giọng hát ngọt ngào, sâu lắng, tinh tế, luyến láy đúng chuẩn mực của hát chèo đã giúp Thúy Mùi được những người làm chèo đánh giá là một trong những giọng chèo hay nhất làng chèo Việt Nam thế kỷ 20.

Năm 2011, Thúy Mùi đã nhận giải vàng trong Liên hoan sân khấu toàn quốc với vai bà già ra thành phố trước sự “tâm phục, khẩu phục” của BGK cũng như của các bạn nghề. Đây là vai diễn mang lại nhiều bất ngờ cho khán giả và giới chuyên môn bởi nó trái ngược với những vai diễn trước đây của NSND Thuý Mùi, điều này chứng tỏ sự đa đạng trong diễn xuất cũng như sự đam mê sáng tạo, tìm tòi trong hoạt động nghệ thuật của NSND Thuý Mùi.

Trên cương vị giám đốc nhà hát Chèo Hà Nội, NSND Thuý Mùi mạnh dạn đầu tư các vở diễn như “Oan khuất một thời”, “Vương nữ Mê Linh”, hay gần đây nhất là chương trình “Long thành diễn xướng”, “Hà Nội đêm thứ 7”,  tiếp tục thực hiện dự án sân khấu học đường với sự đầu tư hàng chục tỉ đồng để đưa chèo vào các trường tiểu học.

Bên cạnh công việc lãnh đạo, NSND cũng đã phát hành nhiều sản phẩm nghệ thuật, trong đó phải kể đến CD “Dịu ngọt lời ru” với các trích đoạn như “Hát ru đào liễu” (trích trong vở chèo cổ Tấm Cám); Thư tình hạ vị (trích trong vở Lưu Bình)… Ngoài hát chèo, NSND Thuý Mùi còn ra CD thơ xuân “Hai sắc hoa ti gôn – Mưa xuân” phát hành trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 26/1/2011 gồm 12 bài thơ như Mưa xuân, Người hàng xóm, Tương tư (Nguyễn Bính), Hai sắc hoa ti gôn (TTK), Núi đôi (Vũ Cao), Ông đồ (Vũ Đình Liên), Đây thôn Vỹ Dạ (Hàn Mạc Tử), Về đồng (Phạm Duy), Này em Thị Màu (Ngân Vịnh)… Phần phối khí mang màu sắc âm nhạc dân gian gồm những nhạc cụ như Đàn Tranh, Đàn bầu, Đàn Nguyệt… và phần dẫn chương trình của Nghệ sĩ ưu tú Lê Chức. Ngoài ra, NSND Thuý Mùi còn ra DVD chung với NSND Minh Thu (Duyên chèo), tham gia các CD như “Gái quê”, “Lỡ bước sang ngang”…

NSND Thuý Mùi từng được nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất giải trong vở diễn “Vương nữ Mê Linh” tại cuộc thi Nghệ thuật sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc Hải Phòng năm 2013. Đồng thời “Vương nữ Mê Linh” cũng giành huy chương vàng.

Những năm Nhà hát Chèo Hà Nội do NSND Thúy Mùi lãnh đạo, Đơn vị liên tục dẫn đầu về thành tích huy chương tại các cuộc thi, hội diễn sân khấu chèo toàn quốc. Đặc biệt, tại cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp Toàn quốc năm 2016 tại Ninh Bình  Nhà hát Chèo Hà Nội do NSND Thuý Mùi làm giám đốc và Chỉ đạo nghệ thuật đã giành 8 huy chương Vàng, 5 huy chương Bạc (cá nhân), 1 HCV cho Vở Nàng thứ phi họ Đặng, 1 HCB cho vở Cánh chim trắng trong đêm. Vở Chuyện tình trên bến Nam Xang tuy không giành giải tập thể, nhưng có 3 nghệ sĩ giành Huy chương Vàng cá nhân, trở thành đơn vị giành nhiều huy chương nhất cuộc thi.

Đại hội Hội nghệ sĩ sân khấu VN vừa diễn ra trong hai ngày 11-12/1/2020 đã bầu NSND Thúy Mùi làm Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam khóa 9.

Hội NSSKVN

Tags: #Chủ tịch hội#Hội NSSKVN#Nhà hát chèo Hà Nội#NSND Thuý Mùi