“Những người ở lại” – trở lại Thủ đô những ngày đầu kháng chiến

Vở kịch “Những người ở lại” của tác giả Nguyễn Huy Tưởng, đạo diễn NSƯT Lê Thúy Nga, thiết kế mỹ thuật Hoàng Duy Đông đã được biểu diễn tại Trường đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội sáng ngày 27-19 với sự tham dự của đông đảo khán giả trẻ.

Hội đồng giám khảo Liên hoan.

 

Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã viết: “Những chiến sỹ trung đoàn thủ đô, những nhà trí thức đã nêu cao tinh thần bất khuất của giới văn hóa Việt Nam, không chịu cộng tác với giặc. Những đồng bào Hà Nội đang rên riết dưới gót giày quân cướp nước. Những anh chị em đang hăng hái đấu tranh trong bóng tối để duy trì tinh thần kháng chiến của thủ đô. Tất cả đều chung một niềm tin tưởng vào cuộc kháng chiến của dân tộc”. Đó là lý do để nhà văn viết vở kịch “Những người ở lại” .

Câu chuyện xảy ra tại thủ đô Hà Nội buổi chiều ngày toàn quốc kháng chiến 19-12-1946 khi tất cả mọi người đều đứng trước câu hỏi: ở lại thủ đô hay đi tản cư? Gia đình bác sỹ Thành cũng đang đảo lộn bởi câu hỏi này. Là một nhà trí thức nổi tiếng, bác sỹ Thành được cả Pháp và Việt mời cộng tác nhưng ông không biết đi theo ai. Ông không muốn xa Hà Nội vì chưa thực sự tin vào cuộc kháng chiến. Sơn – một chiến sỹ trẻ của trung đoàn, người con bị chính bác sỹ Thành bỏ rơi để theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học đã phải thuyết phục bố rời bỏ thủ đô. Vợ lẽ bác sỹ Thành – người phụ nữ lẳng lơ, quen sống trong nhung lụa cũng không muốn bỏ nơi đô hội để về với vùng nông thôn quê mùa, xa lạ.

Được tận mắt thấy các chiến sỹ chiến đấu can đảm, có người đã vì mình mà hy sinh tính mạng, bác sỹ Thành đã nhận thức được vai trò của cuộc kháng chiến, nhưng đồng thời, ông cũng nhận ra bộ mặt phản bội của vợ lẽ và người bạn thân. Người bác sỹ cả đời làm khoa học trong phòng kín đã vượt qua được tình thế “tiến thoái lưỡng nan” để đứng về phía cuộc kháng chiến, nơi người con trai ít được học hành cùng những nông dân, thợ nghèo đang sẵn sàng quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.

“Những người ở lại” từng được Đoàn kịch Bắc Trung Ương dàn dựng biểu diễn và gây hiệu ứng chính trị và cảm xúc mạnh mẽ với khán giả những ngày trước giải phóng. Ngày nay, những sinh viên Trường Đại học sân khấu điện ảnh, thế hệ trẻ sinh ra sau chiến tranh vẫn chuyển tải trọn vẹn cảm xúc ấy cho người xem. Thật đáng khâm phục. Đặc biệt, diễn viên Hoàng Tùng trong vai bác sỹ Thành đã cho thấy khả năng diễn xuất điêu luyện. Các diễn viên Lương Đức Thịnh vai Sơn, Thu Thảo vai Lan, Tạ Thị Thọ vai Ngọc Cẩm…đã đưa khán giả trở lại Hà Nội những ngày đầu kháng chiến đầy xúc động.

Một số hình ảnh trong vở diễn:

“Trương Chi – Mỵ Nương” khai màn Liên hoan sân khấu Thủ đô 2020

PV - Ảnh Hoà Nguyễn

Tags: #Kịch nói#Liên hoan sân khấu thủ đô#Trường ĐH SKĐA Hà Nội