“Người đi tìm minh chủ” – Cuộc đời nhiều nước mắt của danh sĩ Ngô Thì Nhậm

Tối ngày 29-9, Nhà hát cải lương Việt Nam đã biểu diễn vở “Người đi tìm minh chủ” tham dự Liên hoan sân khấu thủ đô lần thứ IV với sự có mặt của đông đảo khán giả yêu cải lương.

Nghệ sỹ Văn Đáng trong vai Ngô Thì Nhậm

 

Vở diễn của tác giả: PGS, TS Trần Trí Trắc, đạo diễn: NSƯT Triệu Trung Kiên đã khiến người xem rớt nước mắt bởi cuộc đời nhiều gian truân của danh nhân Ngô Thì Nhậm – một trong những kẻ sĩ Thăng Long.

Ngô Thì Nhậm vốn người làng Tả Thanh Oai, nay là huyện Thanh Trì, Hà Nội. Quan điểm của ông là “Người chính nhân phải biết coi vua chúa không bằng quốc gia, dân tộc. Kẻ quân tử chỉ biết thờ quốc gia, dân tộc, chứ không thờ chúa thờ vua”. Cũng bởi quan điểm này mà cả cuộc đời mình, Ngô Thì Nhậm đã mải miết đi tìm “minh chủ” để cống hiến cuộc đời mình vì quốc thái, dân an. Nhưng rồi những nghiệt ngã của cuộc đời đã khiến ông phải lận đận, thăng trầm và nếm trải nhiều oan khuất. Ngô Thì Nhậm đã trải qua các thời kỳ của chúa Trịnh Sâm, Trịnh Cán, Trịnh Tông và sau đó là triều đại Tây Sơn nối sang thời Nguyễn Ánh.

Ông đã cố gắng rất lớn nhằm đem lại sự phồn thịnh, thái hòa cho nhân dân, đất nước. Nhưng ông chỉ là con người nhỏ bé, đành bất lực nhìn người dân sa vào cảnh lầm than.

Khi theo nghĩa quân Tây Sơn, ông đã phát huy được hết tài năng trí tuệ của mình, giúp vua Quang Trung đánh tan 29 vạn quân Thanh làm nên chiến công hiển hách. Nhưng cuộc đời của Ngô Thì Nhậm đã chuyển biến từ khi vua Quang Trung đột ngột băng hà. Dù Nguyễn Ánh lôi kéo nhưng Ngô Thì Nhậm đã một mực từ chối. Và cuối cùng, ông đã bị Đặng Trần Thường hãm hại.

Rạp Công nhân không còn chỗ trống.

 

Vở diễn “Người đi tìm minh chủ” chuyển tải một cách khách quan những nghi vấn lịch sử, hóa giải những nỗi oan khiên mà Ngô Thì Nhậm đã phải hứng chịu, đồng thời làm nổi bật những công lao to lớn của ông đối với quốc gia, dân tộc trong một giai đoạn lịch sử nhiều biến động của đất nước ta vào cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19.

Với diễn xuất tài năng của các diễn viên Văn Đáng vai Ngô Thì Nhậm, Minh Lý vai đào Thúy, Quang Khải vai Đặng Trần Thường, Minh Hải vai Trịnh Tông… khán giả cảm giác như đang được chứng kiến những nhân vật, câu chuyện lịch sử của Thăng Long một thời.

Một số hình ảnh vở diễn:

“Hoàng thúc Lý Long Tường”- Hào khí Thăng long của những người con lưu lạc

Lịch dự thi Liên hoan sân khấu Thủ đô của các đơn vị nghệ thuật

PV - Ảnh Hoà Nguyễn

Tags: #Cải lương#Liên hoan sân khấu thủ đô#Nhà hát cải lương VN#NSƯT Quang Khải#Triệu Trung Kiên#Văn Đáng