Nghệ sỹ trẻ Ngô Lệ Quyên: Tôi đã bị “sốc” khi đoạt tới hai giải thưởng cùng lúc

“Bé hạt tiêu” nhưng lại là diễn viên đoạt hai giải thưởng quan trọng: Huy chương vàng cho vai Thanh (vở kịch nói Bộ Cảnh phục) và Giải Diễn viên thể hiện xuất sắc hình tượng người chiến sĩ CAND – Nghệ sỹ trẻ Ngô Lệ Quyên đến từ Nhà hát Tuổi trẻ đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Sân khấu rằng, cô đã bị “sốc” với kết quả ấy, bên cạn đó, Ngô Lệ Quyên cho biết cô vô cùng vinh dự và tự hào vì những cống hiến nghệ thuật của mình đã được đền đáp xứng đáng tại Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về hình tượng người chiến sỹ công an nhân dân vừa diễn ra tháng 7/2020 tại Thủ đô Hà Nội.

Phóng viên Tạp chí Sân khấu đã có cuộc trò chuyện với Ngô Lệ Quyên ngay sau khi kết thúc Liên hoan.

Ngô Lệ Quyên vào vai một nữ cảnh sát “chìm” phá án ma tuý.

 

Chào Ngô Lệ Quyên, cảm giác của bạn bây giờ như thế nào khi nhận được 2 giải cá nhân trong Liên hoan?

Cho đến tận bây giờ Quyên vẫn thấy lâng lâng trong niềm vui, hạnh phúc và tự hào bởi những gì mình thể hiện đã được BGK ghi nhận và trao giải. Đó chính là thành quả của những nỗ lực bản thân và sự hỗ trợ của lãnh đạo nhà hát cũng như đồng nghiệp. Đây sẽ là động lực lớn để Quyên tiếp tục đam mê và cống hiến cho nghệ thuật.

Vào vai một nữ chiến sỹ công an, điều khó khăn nhất đối với bạn là gì?

Thực ra điều Quyên tự ti nhất về bản thân mình là “bé hạt tiêu” (cười) so với các bạn nam diễn cùng. Bên cạnh đó, cái khó khăn của Quyên khi vào vai này là mình còn trẻ, chưa nhiều kinh nghiệm diễn xuất và vẫn còn “non” so với các anh chị, bởi Quyên và một số nghệ sỹ cùng lứa đang là thế hệ tiếp nối các ngôi sao của Nhà hát, vì thế mà trách nhiệm cũng lớn hơn và áp lực cũng nhiều hơn.

Tuy nhiên với sự chỉ bảo tận tình của Đạo diễn NSƯT Sĩ Tiến, sự hỗ trợ của các anh chị đi trước nên Quyên cũng đã “vượt vũ môn” thành công. Quyên luôn trân quý những sự dạy bảo, góp ý của các anh chị – đó là điều may mắn mà không phải diễn viên trẻ nào cũng có được.

Những màn đánh võ của Ngô Lệ Quyên được đánh giá là rất “thật” so với một chiến sỹ công an “xịn”

 

Những màn đánh võ “như thật” của bạn rất thuyết phục khán giả, vậy bạn đã phải học bao nhiêu lâu để có thể “đi đường quyền” một cách nhuần nhuyễn như thế?

Để khiến khán giả trầm trồ về võ thuật thì Quyên đã phải cố gắng rất nhiều trong lúc tập luyện cả ở sân khấu lẫn ở nhà. Ngoài ra, lúc học trong trường ĐH SKĐA thì Quyên cũng đã được học bộ môn võ thuật nên Quyên cũng rất tự tin về khoản “đánh đấm” này (cười).

Hai giải thưởng này có ý nghĩa như thế nào đối với con đường nghệ thuật của bạn?

Đoạt hai giải thưởng cùng lúc không những khiến Quyên “sốc” mà còn cảm thấy vô cùng vinh dự nữa. Đối với Quyên, thành công này là bước đầu để các anh chị trong nghề biết đến Quyên với tư cách là diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ, và cũng muốn mọi người biết rằng Quyên đã lao động nghệ thuật một cách hăng say như thế nào.

Có rất nhiều khán giả tiếc nuối khi vở Bộ cảnh phục của Nhà hát Tuổi trẻ không đoạt Huy chương vàng, bạn có suy nghĩ gì về điều này?

Vở “Bộ Cảnh Phục” không đoạt Huy chương Vàng khiến Quyên rất buồn. Bạn nghĩ xem, khi bạn đặt cả tâm huyết, công sức và thời gian vào đó mà kết quả không như mong muốn thì cảm giác sẽ rất thất vọng. Vào ai thì cũng sẽ buồn như Quyên thôi. Tuy nhiên, dù không đoạt HCV nhưng điều quan trọng là vở diễn này đã được khán giả và giới nghệ sỹ đánh giá rất cao, như vậy cũng là một niềm an ủi lớn lao nhất đối với nghệ sỹ biểu diễn như Quyên rồi.

Ngô Lệ Quyên và bạn diễn Thanh Sơn

 

Nhận xét một cách công bằng, cái hay nhất của Bộ Cảnh Phục và điều bạn chưa hài lòng về vở này là gì?

Quyên đã diễn vở Bộ Cảnh Phục rất nhiều buổi nhưng lần nào cũng đầy tràn cảm xúc, đơn giản vì kết cấu của vở rất chặt chẽ, không thừa không thiếu, mỗi câu thoại mang một ý nghĩa khác nhau và được Đạo diễn – NSƯT Sĩ Tiến chắt lọc rất kỹ, phải nói anh Sĩ Tiến là một trong những người có chuyên môn cao và đã làm việc rất lâu trong nghề nên có những cảnh đọc kịch bản thì có vẻ bình thường nhưng anh Sĩ Tiến đã “hô biến” thành những mẩu thoại rất vui nhộn và nhiều màu sắc. Quyên chưa biết phải chê vào đâu luôn (cười).

Nếu được “diễn lại”, bạn muốn mình sẽ điều chỉnh phân đoạn nào mà bạn cảm thấy diễn xuất của mình chưa được hài lòng?

Để mà nói về diễn viên sân khấu thì việc diễn lại một cảnh nào đó đã bị “lỗi” thì hoàn toàn không thể, đã diễn xong là xong, ko thể nào giải thích với khán giả là hôm nay tôi mệt hay tôi không có cảm xúc được. Quyên đã thể hiện hết tất cả những gì mình có và Quyên tin tưởng vào chính bản thân mình khi đứng trên sàn diễn.

Cá nhân bạn thích những vở diễn nào trong Liên hoan lần này, vì sao?

Ngoài vở Bộ Cảnh Phục của “nhà mình”, thì Quyên thích vở Tái Sinh của NSƯT Bùi Như Lai vì vở diễn đó mang một niềm tin lớn lao vào những thế hệ tiếp nối, những điều tốt đẹp sẽ luôn hiện hữu xung quanh mình. Ngoài ra vở diễn đó do Thầy Trò trường SKĐA (nơi Quyên đã được học tập và trưởng thành) thể hiện, thấy rõ các bạn sinh viên mới vào trường nhưng đầy nhiệt huyết với nghề.

Nhà hát Tuổi trẻ là một trong số ít đơn vị sân khấu thường xuyên “đỏ đèn” trong tình trạng sân khấu thiếu vắng khán giả, theo bạn vì sao Nhà hát Tuổi trẻ luôn thu hút được sự yêu thích của khán giả?

Nhà hát Tuổi trẻ ngoài sức trẻ ra thì luôn luôn làm mới mình, và thay đổi phong cách diễn liên tục, không đi theo lối mòn cũ kỹ. Có thể đó là lí do khiến khán giả đã đến Nhà Hát Tuổi Trẻ đều rất yêu nơi này.

Giới trẻ ngày nay có vẻ không mấy mặn mà với sân khấu, bạn thử lý giải nguyên nhân nhìn từ góc độ một người trẻ như bạn?

Thời nay các bạn trẻ cũng như công chúng có rất nhiều kênh để xem cũng như những hoạt động vui chơi trở nên phổ biến hơn nên khán giả có vẻ không mấy “mặn mà” với sân khấu kịch nói, nhưng Quyên tin rằng mình là thế hệ trẻ, mình yêu sân khấu, cũng sẽ có một ngày chính Quyên và thế hệ diễn viên trẻ sẽ khiến cho khán giả xích lại gần với sân khấu hơn nữa.

Cảm ơn Ngô Lệ Quyên và chúc bạn ngày càng toả sáng trên sân khấu kịch Việt Nam.

Việt Tùng (Thực hiện)

Tags: #Kịch nói#Liên hoan sân khấu hình tượng CAND#Nghệ sỹ Lệ Quyên#Nhà hát tuổi trẻ#Sỹ Tiến