Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai hoạt động năm 2021 khu vực miền Trung

Sáng 12/3/2021, tại Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh – thành phố Đà Nẵng, Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020, triển khai kế hoạch hoạt động năm 2021 khu vực miền Trung.

Tới dự Hội nghị, về phía Đà Nẵng có đồng chí Nguyễn Thị Hội An – Phó Giám đốc sở VH&TT Đà Nẵng, Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Thanh Tùng – Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Đà Nẵng. Về phía Hội NSSK Việt Nam có sự xuất hiện của NSND Trịnh Thuý Mùi – Chủ tịch Hội NSSKVN, NSND Giang Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam, NSND Thúy Hường – Chánh VP Hội NSSK Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương đã đến dự. Đặc biệt là sự xuất hiện của 80 nghệ sỹ thuộc các chi hội sân khấu các tỉnh khu vực miền Trung, họ đến Hội nghị với niềm hồ hởi phấn khởi vì được gặp lại bạn nghề, được tâm sự và chia sẻ cũng như nói lên tâm tư nguyện vọng của mình về cuộc sống cũng như về nghề nghiệp, bên cạnh nghe những kết quả hoạt động năm 2020 và kế hoạt hoạt động năm 2021 của Hội NSSK Việt Nam.

NSND Trịnh Thuý Mùi – Chủ tịch Hội đọc báo cáo tổng kết năm 2020 và triển khai hoạt động năm 2021

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam – NSND Trịnh Thuý Mùi đã báo cáo kết quả hoạt động của Hội tron năm 2020, năm đầu tiên mà NSND Trịnh Thuý Mùi giữ vai trò Chủ tịch Hội, lại rơi vào đúng năm đại dịch Covid hoành hành trên toàn thế giới. Vừa khó khăn trong công tác kiện toàn tổ chức bội máy hoạt động, vừa khó khăn trong việc bị cắt giảm nguồn kinh phí, lại trong tình hình kinh tế, xã hội nhiều lần “đóng băng” vì Covid 19. Tuy thế, với sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm cao cũng như những kinh nghiệm làm lãnh đạo từ khi còn làm Giám đốc Nhà hát chèo Hà Nội, NSND Trịnh Thuý Mùi đã cùng Ban lãnh đạo Hội là NSND Vương Duy Biên, NSND Giang Mạnh Hà và các đồng chí trong Ban chấp hành đã tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa được các hội viên đánh giá cao.

Trong năm 2020, Hội NSSK Việt Nam đã tổ chức thành công 2 trại sáng tác tại Nhà sáng tác Đà Lạt và Đại Lải với 40 tác giả tham gia. Hội cũng đã tổ chức và phối hợp tổ chức 7 Cuộc thi, Liên hoan sân khấu: Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV, Liên hoan sân khấu về Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân, Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang, Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc, Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc, Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc, Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Kịch nói toàn quốc.

Đặc biệt, Hội đã tổ chức trang trọng Lễ Kỷ niệm Ngày Sân khấu VN (Giỗ Tổ sân khấu) lần thứ XI; cũng trong dịp này Hội đã trao tặng 200 xuất quà cho Hội viên cao tuổi, khó khăn tại các chi hội sân khấu trong cả nước. Hoạt động này được rất nhiều hội viên đánh giá cao và nói như NSND Lê Chức là “Hội chưa bao giờ tổ chức được một Lễ Giỗ tổ sân khấu hoành tráng, trang trọng và lại ấm áp tình nghệ sỹ như thế”.

Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức thực hiện việc Xét giải thưởng nghệ thuật năm 2019 và trao tặng nhân dịp ngày sân khấu Việt Nam; Xét giải thưởng nghệ thuật năm 2020 và trao tặng vào dịp đầu năm 2021. Thành lập Hội đồng cơ sở và xét giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2021.

NSND Thuý Hường – Chánh VP Hội đọc quyết định khen thưởng và QĐ kết nạp hội viên mới.

Để đạt được những kết quả trên, Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam – NSND Trịnh Thuý Mùi bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc các Ban, ngành, các Nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu, lý luận phê bình sân khấu, các Đài truyền hình thông tấn, báo chí của cả nước đã đồng hành cùng Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trong năm 2020.

Trong năm 2021, dự báo sẽ còn gặp khó khăn bởi dịch Covid vẫn còn hoành hành trên thế giới và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam, tuy nhiên, Hội NSSK Việt Nam cũng đã lên kế hoạch “sống chung với Covid” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, luôn thực hiện nghiêm túc quy trình phòng chống dịch Covid nhưng vẫn phải tạo ra trạng thái bình thường mới để duy trì các hoạt động của Hội.

Vì thế, các hoạt động của Hội trong năm 2021 cũng đã được Ban lãnh đạo Hội lên kế hoạch tương đối cụ thể và rõ ràng như tổ chức nhiều hoạt động liên hoan trong năm 2021: Liên hoan Nghệ  thuật Múa dân gian, sân khấu Dù kê Khmer Nam Bộ lần thứ hai, Liên hoan nghệ thuật Cải lương toàn quốc, vào tháng 11 tại Tp.HCM, Liên hoan Kịch nói toàn quốc, vào tháng 7/2021 tại Hải Phòng, Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc, vào tháng 4/2021 tại Hà Nội, Liên hoan sân khấu Đồng bằng sông Cửu Long, vào tháng 12/2021, Tổ chức tập huấn lớp Đạo diễn sân khấu trẻ, vào tháng 12/2021, Tổ chức 2 trại sáng tác và đi thực tế cho tác giả sân khấu tại Nha Trang vào tháng 4/2021 và Cần Thơ vào tháng 10/2021, Đăng ký cho đoàn tác giả đi thực tế tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, Hội cũng đã xây dựng đề án phát triển đối tượng khán giả trẻ cho sân khấu như: Tổ chức một số Hội thảo, tọa đàm về phát triển khán giả trẻ cho sân khấu; Giới thiệu các loại hình nghệ thuật truyền thống trong hệ thống các trường học, Liên hoan các vở diễn đề tài thiếu nhi, vào tháng 9/2021 tại Hà Nội…

Đặc biệt, dự kiến Hội sẽ đề xuất lãnh đạo Đảng nhà nước quan tâm và tạo điều kiện để Hội kêu gọi nguồn xã hội hóa nhằm xây dựng đề án Nhà dưỡng lão cho nghệ sĩ tại khu vực Miền Trung, Thành phố Hồ Chí Minh và Miền Tây Nam Bộ.

Sau bài phát biểu của Chủ tịch Hội – NSND Trịnh Thuý Mùi, đã có rất nhiều hội viên ở các Chi hội đã lên phát biểu tham luận như NSƯT Nguyễn Thanh Tùng – Chủ tịch Hội sân khấu Đà Nẵng, NSND Trần Đình Sanh – Nguyên Giám đốc Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh,  NSND Hoà Bình – nguyên UV BCH Hội NSSK Việt Nam, nguyên diễn viên Nhà hát tuồng Đào Tấn, nhà văn Nguyễn Quang Vinh,… Tất cả các tham luận đều thể hiện sự tâm huyết với nghề, ngoài ra, các hội viên cũng đánh giá cao các hoạt động của Hội trong năm 2020 và đưa ra những đề xuất như tổ chức Lễ giỗ tổ sân khấu toàn quốc tại Đà Nẵng, đào tạo các diễn viên nghiệp dư trong các bộ môn nghệ thuật truyền thống như Bài chòi, Tuồng, Chèo, thường xuyên tổ chức các lớp dạy truyền nghề giữa các nghệ sỹ gạo cội và những diễn viên trẻ mới vào nghề để không chỉ tiếp thêm ngọn lửa đam mê mà còn giữ được những tinh tuý nghệ thuật truyền thống của cha ông để lại.

NSƯT Nguyễn Thanh Tùng – Chủ tịch Hội sân khấu Đà Nẵng mong muốn Đà Nẵng sẽ đăng cai Lễ Giỗ tổ sân khấu năm 2021

Cũng trong Hội nghị, Hội NSNS Việt Nam đã tổ chức lễ kết nạp hội viên mới cho hơn 20 nghệ sỹ và trao giải thưởng chuyên môn của Hội cho các tác giả, tác phẩm năm 2020.

Trước đó, vào tối 11/3, Hội NSSK VN đã có buổi tiệc chiêu đãi các hội viên, tại đây, các nghệ sỹ đã bày tỏ sự xúc động khi được tham gia Hội nghị bởi họ được giao lưu, gặp gỡ những người bạn cũ, làm quen những người bạn mới, rồi họ đã có một đêm biểu diễn “ngẫu hứng” với sự tham gia của nhiều NSND và các nghệ sỹ trẻ. Họ đã hát các bài hát Bài chòi, ca Huế, Tuồng,… và thậm chí cả các trích đoạn của các vở diễn nổi tiếng.

NSND Trịnh Thuý Mùi và NSND Hoài Huệ trao giải cho các cá nhân 

Tiếng cười, tiếng hát, những cái ôm thật chặt, những lời cảm ơn của các hội viên dành cho Lãnh đạo Hội khi lần đầu tổ chức được một Hội nghị tổng kết ở Đà Nẵng mà có sự tham dự của 80 hội viên là các nghệ sỹ của khu vực miền Trung chính là kết quả tuyệt vời của Hội nghị lần này. Ai cũng đề xuất Hội sẽ thường xuyên có những buổi tổng kết các khu vực như thế này để các hội viên có thêm nhiều cơ hội gặp nhau, hỏi thăm nhau, trao đổi với nhau về cuộc suống cũng như nghề nghiệp để cùng nhau thúc đẩy nền sân khấu Việt Nam ngày càng phát triển.

NSND Giang Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hội trao Giấy chứng nhận Hội viên mới cho các nghệ sỹ

NSƯT Trần Ngọc Tuấn – Chi hội trưởng Chi hội nghệ sỹ sân khấu Đà Nẵng – Giám đốc Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh phát biểu.

NSND Hoà Bình – nguyên UV BCH Hội NSSK Việt Nam, nguyên diễn viên Nhà hát tuồng Đào Tấn tham luận tại hội nghị

Kết nạp Hội viên mới

Giải thưởng sân khấu 2020 khu vực miền Trung

 

Lãnh đạo Hội NSSK Việt Nam thăm – tặng quà nghệ sỹ lão thành Đà Nẵng

PV

Tags: #Hoạt động hội#Hội NSSKVN