Giải thưởng các tác phẩm nghệ thuật phòng chống Covid19: Mùa vàng bội thu

Gần 200 tác phẩm dự thi với phong phú các loại hình nghệ thuật như Tuồng, Chèo, Cải lương, Kịch nói, Bài chòi, Quan họ, Ví giặm,…Giải thưởng các tác phẩm về đề tài phòng chống Covid19 do Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam tổ chức đã  trở thành một “mùa vàng bội thu”.

NSND Thúy Mùi – Chủ tịch Hội NSSKVN và NSND Quốc Trượng trao giải A cho các nghệ sỹ

Chỉ trong vòng hai tháng phát động, BTC Giải thưởng đã nhận về hơn 200 tác phẩm dự thi. Đa số các tác phẩm đều có sự đầu tư về chuyên môn như nội dung, dàn dựng, diễn xuất của các nghệ sỹ.

Các nội dung đều bám vào quy chế của cuộc thi: Ca ngợi tinh thần Việt Nam, ca ngợi công lao của các y bác sỹ trên tuyến đầu chống dịch, phán ánh mọi mặt đời sống xã hội khi giãn cách hoặc cách ly, cũng như tuyên truyền về các cách phòng chống dịch Covid. Ngoài ra, nhiều tác phẩm còn đề cập đến các vấn đề như giáo dục, sự hi sinh của những người lính tuyến đầu, niềm tin vào Đảng, vào sự lãnh đạo của Chính phủ trong cuộc chiến chống Covid 19.

NSND Trịnh Thúy Mùi – Chủ tịch Hội NSSK VN – Trưởng BTC cuộc thi phát biểu tại Lễ trao giải.

Giải thưởng được phát động trong toàn thể hội viên Hội NSSKVN cũng như những nghệ sỹ tự do, vì thế, chỉ trong vòng 2 tháng, hơn 200 tác phẩm đã được gửi về thể hiện sự tham gia nhiệt tình của các đơn vị nghệ thuật cũng như các nghệ sỹ. Những đơn vị nghệ thuật tiêu biểu trong việc gửi nhiều tác phẩm, hoặc có những sự đầu tư, dàn dựng công phu các tác phẩm của mình có thể kể đến như Đoàn cải lương Hương Tràm, Đoàn nghệ thuật cải lương Long An, Nhà hát nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc, Nhà hát múa rối Thăng Long, Đoàn kịch nói Hải Phòng, Sân khấu Lệ Ngọc, Nhà hát chèo Ninh Bình, Nhà hát chèo Hải Dương, chi hội sân khấu Đà Nẵng,… Bên cạnh đó, nhiều cá nhân cũng nhiệt tình tham gia với nhiều tác phẩm chất lượng như soạn giả Lê Thế Song, Đạo diễn Quốc Tín (Đoàn cải lương Hương Tràm), Đạo diễn Hoàng Duẩn, soạn giả Trung Nguyên,…

NSND Quốc Trượng – thay mặt BGK đọc Tổng kết chuyên môn (do NSND Giang Mạnh Hà – Trưởng BGK viết)

Các nghệ sỹ tham gia biểu diễn trong các tác phẩm dự thi rất phong phú, từ những nghệ sỹ nổi tiếng như NSND Thanh Tuấn, NSND Hồng Lựu,, NSND Tự Long,… đến các nghệ sỹ ưu tú như NSƯT Hồ Ngọc Trinh, NSƯT Hoa Phượng, NSƯT Mỹ Hạnh, NSƯT Hoàng Tùng, NSƯT Mỹ Hằng, NSƯT Lộc Huyền, NSƯT Trọng Bình, NSƯT  Thanh Hằng, NSƯT  Đình Cương, NSUT Ngọc Sơn,… đến các tài năng trẻ như Quốc Phòng, Giải 3 Chuông vàng vọng cổ Thanh Nhường, tài năng trẻ Thu Mỹ, tài năng trẻ Lê Tuấn, Hằng Ny, Hùng Vương, Lê Thanh Phong,… Chính sự đa dạng và phong phú này đã góp phần làm nên một Giải thưởng chất lượng cao và phản ánh được sự nhiệt tình, đam mê cũng như trách nhiệm của các nghệ sỹ sân khấu đối với việc phòng chống đại dịch Covid 19.

Soạn giả Mai Văn Lạng và nhà báo Ngô Bá Lục trao giải cho 2 tác phẩm được khán giả yêu thích nhất (tác phẩm do Nhà hát múa rối Thăng Long và NSND Tự Long trình bày).

Thể loại tham gia Giải thưởng cũng rất đa sắc từ những vở kịch dài như Người trong mắt bão (Đoàn kịch Hải Phòng), Cuộc chiến Covid (Sân khấu Lệ Ngọc), các tiểu phẩm kịch ngắn, các hoạt cảnh chèo, cải lương đến các bài hát chèo, cải lương, dân ca Nam Bộ, Quan họ Bắc Ninh, Ví giặm, Bài chòi,… cho thấy sự đa dạng trong sáng tạo nghệ thuật của các đơn vị cũng như các nghệ sỹ. Có những bài hát khiến người nghe xúc động nghẹn ngào như Mẹ ơi đừng khóc vì con, Sao mẹ chưa về, Tiếng kèn saxophone ở bệnh viện dã chiến (cải lương),… cũng có những tác phẩm dí dỏm, hài hước như Sông Hàn tiễn cô nàng về xứ (Bài Chòi), Lớp học đặc biệt mùa Covid (Rối), Sống ảo (tiểu phẩm), Hoãn đám cưới anh sui ơi (tiểu phẩm hài),… Chính những điều này đã góp phần mang lại nhiều sắc thái cảm xúc cho người xem.

Tác phẩm cải lương Mẹ ơi đừng khó vì con (st Nhất Minh, thể hiện Thanh Nhường) đoạt giải A

Ban giám khảo là những nghệ sỹ, soạn giả, nhà báo có uy tín như NSND Giang Mạnh Hà (Phó Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam – Trưởng BGK), NSND Lê Khanh, NSND Thúy Hường, NSND Quốc Trượng (Giám đốc Nhà hát chèo Quân đội), nhà báo Nguyễn Vọng Ngàn (Trưởng ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam), soạn giả Mai Văn Lạng (Trưởng phòng dân ca hệ Âm nhạc – Thông tin – Giải trí VOV3 đài TNVN),…

Sau khi chấm giải, BTC đã chọn và trao 38 giải A, 24 giải B cho các tác phẩm, và 2 giải cá nhân xuất sắc gồm: Đạo diễn xuất sắc: Quốc Tín; Quay phim xuất sắc: Công Phạm (Quốc Huy). Ngoài ra BTC còn trao giải Tác phẩm được Khán giả yêu thích nhất (với tổng số lượt share, like, comemt nhiều nhất) cho  tác phẩm “Lớp học đặc biệt mùa Covid” của Nhà hát múa rối Thăng Long. Đây là tác phẩm duy nhất viết về đề tài học sinh trong mùa Covid và cũng là thể loai rối cạn độc đáo và hấp dẫn và tác phẩm “Tình anh Người Chiến sỹ áo trắng (tác giả Lê Thế Song, biểu diễn NSND Tự Long). Các giải cá nhân và giải bình chọn có giá trị tương đương giải A của các tác phẩm.

NSƯT Đỗ Kỷ – UV BCH Hội NSSK VN trảo giải B cho các nghệ sỹ

Có thể nói, lần đầu tiên được tổ chức trong vỏn vẹn chỉ có 2 tháng nhưng Giải thưởng các tác phẩm nghệ thuật về phòng chống Covid của Hội NSSK VN đã thành công tốt đẹp. Đây là tiền đề cho các Giải thưởng tiếp theo ở các lĩnh vực khác nhau mà Hội NSSK Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức trong thời gian tới.

pv

Tags: #Giải thưởng phòng chống Covid#NSND Tự Long#Soạn giả Mai Văn Lạng