“Con yêu mẹ” – Vở rối nhiều “phá cách” dành cho khán giả nhí

Nhà hát múa rối Việt Nam vừa trình làng tác phẩm mới “Con yêu mẹ” – vở diễn kết hợp hai loại hình là rối nước và rối cạn dành cho thiếu nhi. Vở diễn của tác giả  Minh Nhật, đạo diễn NSND Nguyễn Tiến Dũng, tạo hình con rối: NSƯT Thế Khiển và tổ Tạo hình Nhà hát cùng tập thể nghệ sĩ, diễn viên Đoàn nghệ thuật Truyền thống – Nhà hát Múa rối Việt Nam thể hiện. Tác phẩm có sử dụng ca khúc của các nhạc sĩ: Nguyễn Văn Chung, Phạm Trọng Cầu, Phan Huỳnh Điểu, Phan Nhân…

Đạo diễn, NSND Nguyễn Tiến Dũng, giám đốc Nhà hát múa rối Việt Nam cho biết, đề tài gia đình vẫn được khán giả yêu thích múa rối đặt hàng, tuy nhiên, đến nay Nhà hát mới có dịp dàn dựng một vở diễn dài về vấn đề này. “Một trong những nguồn cảm hứng để tôi dàn dựng một tác phẩm rối về tình mẹ con, chính là từ bài hát “Nhật ký của mẹ” và các nhạc phẩm thiếu nhi được yêu thích qua nhiều thế hệ. Tôi muốn qua vở diễn, các em nhỏ vốn đang bị cuốn hút bởi các trò chơi điện tử trên smart-phone sẽ có những cảm xúc về bố, mẹ gia đình như chúng ta đã từng có khi xưa” – đạo diễn tâm sự.

Vở rối “Con yêu mẹ” với thông điệp giản dị và thân quen: Gia đình là tế bào của xã hội, nơi nuôi dưỡng mỗi con người từ lúc chào đời tới lúc trưởng thành. Gia đình là cội nguồn yêu thương và có vai trò to lớn trong việc xây dựng và phát triển xã hội.  Thông qua những giấc mơ của nhân vật bé Bông, khán giả sẽ được hòa mình vào thế giới của thiên nhiên với những chú ếch đàn giỏi, hát hay, cùng điệu múa của đàn bướm nhiều màu sắc, và đặc biệt là câu chuyện về mẹ con nhà gà. Nhiều trò diễn được thực hiện trên sân khấu rối nước đã được phá cách, tạo nên những không gian mới lạ, hấp dẫn với các bạn nhỏ. Âm thanh ánh sáng được kết hợp lung linh, hiện đại bên cạnh các con rối ngộ nghĩnh chắc chắn khiến các bạn nhỏ đi hết từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Vở diễn “Con yêu mẹ” sử dụng thể loại rối nước truyền thống kết hợp với rối dây, rối que, rối mặt nạ với nhiều sáng tạo mới trong cách thiết kế con rối và việc điều khiển các khớp tay, chân. Đây cũng là lần đầu tiên, khán giả yêu thích bộ môn này được tận mắt thấy các nhân vật rối chớp mắt và mở miệng. Đây thực sự là “khổ công” đối với những người thợ kiêm nghệ sĩ này. Đối tượng phục vụ chính của Nhà hát là các em thiếu nhi ở độ tuổi mầm non, nhi đồng. Nhưng không phải vì phục vụ các em nhỏ mà Nhà hát Múa rối Việt Nam lại làm đơn giản, dễ dãi. Khi bắt tay vào xây dựng một chương trình nào, cái đích mà các nghệ sĩ hướng tới là chất lượng nghệ thuật và sự sáng tạo không ngừng.

Trong thời gian tập luyện và tổng duyệt, nhiều khán giả đến xem và đã tỏ ra vô cùng thích thú với “Con yêu mẹ”, vì thế Nhà hát đã ký hợp đồng diễn ba buổi liên tiếp ngay trong ngày 19-12 tới. Vở diễn cũng là đặc sản mà Nhà hát muốn gửi tới khán giả nhân dịp năm mới và ngày quốc tế thiếu nhi 1-6-2021. Dịch bệnh covid và cái lạnh buốt của mùa đông Hà Nội không làm các nghệ sĩ nản lòng, ngược lại họ luôn hăng hái say sưa, sẵn sàng ngâm mình trong làn nước lạnh dưới 10 độ để tập luyện. Sau “Con yêu mẹ”, mọi người lại bắt tay dàn dựng tiếp một vở diễn mới dành cho khách du lịch.

Thu Huyền

Tags: #Múa rối