Vở cải lương về huyền thoại vua Lý Công Uẩn

Nhà hát cải lương Hà Nội đã trình diễn vở “Huyền thoại Thánh mẫu” trong khuôn khổ Liên hoan sân khấu thủ đô lần thứ IV tại rạp công nhân vào tối ngày 30-9.

NSND Quốc Chiêm (trái) và NSND Trịnh Thuý Mùi đến dự đêm thi

 

“Huyền thoại Thánh mẫu” (tác giả: Nguyễn Khoa Linh; chuyển thể cải lương: NSƯT Ngọc Chi; đạo diễn: NSND Hoàng Quỳnh Mai) kể về Phạm Thị Ngà – cô gái nghèo miền Kinh Bắc làm giúp việc trong chùa, một đêm nằm mơ thấy mình gặp thần linh và rồi thụ thai. Vì thế, cô phải đi khỏi chùa, lang thang khắp nơi. Cũng thời điểm này, dân làng nghe được lời sấm truyền rằng đất này sẽ phát tích đế vương. Quân Bắc triều nghe tin ấy đã tìm mọi cách giết đứa trẻ.

Anh đồ Thơ – người vẫn theo đuổi cô Ngà nhưng không được cô yêu lại đã liều thân đánh nhau với giặc để cứu đứa bé. Đồ Thơ và cô Ngà đều bị trúng dao của kẻ thù, đứa bé có nguy cơ bị quân giặc hại chết. May thay, thần linh đã hiện ra cứu đứa trẻ. Đứa bé có sự sống kỳ diệu ấy chính là Lý Công Uẩn – vị vua đầu tiên của triều Lý rạng danh trong lịch sử. Ông cũng là người đã quyết định dời kinh đô từ Hoa Lư về Đại La để gây dựng kinh thành Thăng Long đến nay cũng vừa tròn 1010 năm.

Trong tài liệu, những thông tin về bà Phạm Thị Ngà không nhiều và cũng không rõ ràng. Bên cạnh đó, gốc tích của vị vua đầu tiên của triều Lý cũng là những câu chuyện mang tính huyền thoại.

“Huyền thoại Thánh mẫu” có sự tham gia diễn xuất của các diễn viên: Thiên Hương, Thái Vân, Tuấn An, NSƯT Quang Thanh, Kiều Hương…

Nước mắt “Bạch đàn liễu”

Lịch dự thi Liên hoan sân khấu Thủ đô của các đơn vị nghệ thuật

PV - Ảnh Hoà Nguyễn

Tags: #Cải lương#Liên hoan sân khấu thủ đô#Nhà hát cải lương Hà Nội