Vẻ đẹp của “Huyền thoại Hà Nội”

Vở kịch “Huyền thoại Hà Nội” của cố tác giả Nguyễn Anh Biên, đạo diễn Nguyễn Thị Hồng Hạnh, cố vấn: TS Lê Mạnh Hùng, thiết kế mỹ thuật: NSND Hoàng Song Hào đã được các sinh viên trường Đại học văn hóa nghệ thuật Quân đội trình diễn tham dự Liên hoan sân khấu Thủ đô vào sáng ngày 28-9.

Các nghệ sỹ tham gia vở diễn

 

Vở diễn đưa khán giả trở về Hà Nội những ngày tháng 6 năm 1972 khi các sinh viên, giảng viên hăm hở cầm súng vào Nam đánh giặc Mỹ. Họ đang thời tuổi trẻ, tuổi yêu nhưng vẫn sẵn sàng lao vào nơi khói lửa chiến tranh. Trước khi dấn thân vào chiến trường, điều mà những chàng lính trẻ muốn nói nhất chính là lời tỏ tình với người con gái mình đang thương thầm nhớ trộm. Ba chàng trai: Khải, Minh, Bá đều đem lòng yêu Thiên Xuân – một thiếu nữ Hà thành xinh đẹp nết na, và tất nhiên, họ phải nói điều này trước khi lên đường. Thiên Xuân không thể nói lời từ chối với bất cứ ai. Cô cũng tặng đời con gái của mình cho cả ba chàng trai như một món quà trước khi họ vào chiến trường. Xuân mang thai. Việc này làm lỡ mất cơ hội thăng tiến của bố cô, đồng thời cũng đẩy cuộc đời cô vào hoàn cảnh trớ trêu. Thế nhưng Xuân nhất quyết không nói tên bố của con mình.

Hội đồng Giám khảo

 

Hòa bình, Bá và Minh – những người lính trẻ năm xưa lần lượt trở về. Họ hoài nghi, không biết đứa bé kia có phải là con mình. Xuân bảo, đứa trẻ đó là con của thần binh nhà trời. Cho đến ngày, một người phụ nữ tìm đến với rất nhiều kỷ vật về Khải – người thầy của Xuân thì cô mới tiết lộ cha của đứa bé.

Trẻ trung, đầy sức sống, các diễn viên Phương Anh (vai Thiên Xuân), Việt Tuấn (vai ông Phan), Ngọc Ánh (vai bà San), Minh Hiếu (vai Bá), Xuân Hùng (vai thầy Khải), Văn Lợi (vai Minh)….đã đưa khán giả vào câu chuyện đầy tình đời, tình người nơi hậu phương – Hà Nội những ngày chiến tranh chống Mỹ. Các nghệ sỹ đã diễn rất nhập vai bởi chính họ cũng đang là những chiến sỹ – những người lính thực sự – vì thế, họ vào vai rất ngọt, rất đời.

Dàn diễn viên trẻ đầy triển vọng của Trường ĐH VHNT Quân đội đã thổi một luồng gió mới vào vở diễn, cũng như đem lại sức sống tươi trẻ cho Liên hoan sân khấu Thủ đô lần này.

Đại tá – NSƯT Xuân Thuỷ – Hiệu trưởng trường ĐH VHNT Quân đội (áo kẻ) tới dự buổi diễn.

 

Một số hình ảnh trong vở diễn:

NSƯT Lê Chức giới thiệu buổi thi

 

“Những người ở lại” – trở lại Thủ đô những ngày đầu kháng chiến

“Trương Chi – Mỵ Nương” khai màn Liên hoan sân khấu Thủ đô 2020

PV - Ảnh Hoà Nguyễn

Tags: #Hà Nội#Kịch nói#Liên hoan sân khấu thủ đô#Trường ĐH VHNT Quân đội