Triểm lãm ảnh “Hà Nội – Những ngày không quên”

Ngày 9/10, báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ Nhiếp ảnh người cao tuổi Hà Nội khai mạc triển lãm ảnh trực tuyến “Hà Nội trong tôi lần thứ 16 – năm 2021” với chủ đề “Hà Nội – Những ngày không quên”. Triển lãm sẽ giới thiệu tới công chúng gần 90 bức ảnh sinh động, ghi lại những góc nhìn chân thực của các nhiếp ảnh gia, các nhà báo về dấu mốc đáng nhớ của Hà Nội trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19. Triển lãm diễn ra nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2021).

“Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác thị sát hoạt động của bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 ở quận Hoàng Mai” – Ảnh Nguyễn Khánh (ảnh tham gia triển lãm).

Triển lãm triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi năm 2021” với chủ đề “Hà Nội – Những ngày không quên” được chia làm 3 phần: Phần 1: Đồng lòng chống dịch. Phần 2: Hà Nội – Những ngày giãn cách. Phần 3: Tình người Hà Nội.

Trong phần 1: “Đồng lòng chống dịch”, triển lãm giới thiệu đến công chúng tinh thần và hành động trong từng quyết sách, sự sát sao với thực tế trong công tác chống dịch của các cấp lãnh đạo như: Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác thị sát hoạt động của bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 ở quận Hoàng Mai (tác giả Nguyễn Khánh), Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại huyện Quốc Oai (tác giả Nhật Nam), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra tiêm vaccine tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên (tác giả Viết Thành)…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh động viên các y bác sĩ lên đường hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch. Ảnh Công Thọ

Nhưng trên hết của sự đồng lòng vẫn là tinh thần chống dịch như chống giặc của từng cấp, từng ngành và người dân Hà Nội qua các hoạt động: Nhân viên y tế  tại CDC Hà Nội xuyên đêm làm xét nghiệm tìm virus SARS-CoV-2 (tác giả Ngọc Tú), Người dân xếp hàng chờ đến lượt tiêm vaccine tại An Bình City (tác giả Lê Tuấn Thành), Lắp đặt trang thiết bị hiện đại cho Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại quận Hoàng Mai, Hà Nội (tác giả Nguyễn Quyết)…

Nhấn nút khai mạc Triển lãm Online.

Phần 2: “Hà Nội – Những ngày giãn cách” là hình ảnh phố vắng không bóng người qua lại, người Hà Nội gồng mình chống lại những đợt tấn công của dịch bệnh Covid-19. Các nhiếp ảnh: Văn Phúc, Hải Triều, Quyết Thắng… đã ghi lại trong khung hình ở những con phố như Hàng Gai, Tràng Tiền hay Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục – những địa điểm thân quen của người Hà Nội. Tuy nhiên, bỏ lại tất cả những khó khăn phía sau, các kỳ thi vẫn được tổ chức an toàn, lao động sản xuất vẫn được duy trì… trong điều kiện mới, như ảnh: Khai giảng trực tuyến qua truyền hình – một kỷ niệm khó quên với học sinh Hà Nội (tác giả Việt Tùng), Giám thị trong bộ đồ bảo hộ tham gia công tác coi thi tuyển sinh vào lớp 10 tại địa bàn huyện Đông Anh (tác giả Công Hùng)….

Điều này cũng được thể hiện qua các hoạt động lao động sản xuất từ công nghiệp, xây dựng, đến nông nghiệp tại các khu công nghiệp trong các bức ảnh: Công nhân Công ty Hanel miệt mài lao động (tác giả Văn Thành), Người nông dân chạy đua với thời gian hoàn thành sản xuất vụ Mùa (tác giả Văn Năm)… Và ấn tượng đọng lại trong Hà Nội những ngày giãn cách là vẻ đẹp quyến rũ lạ thường ở góc phố Đinh Tiên Hoàng, phố Điện Biên Phủ hay ở những di tích ngàn năm như Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu – Quốc Tử Giám… ẩn giấu sau tất cả những hình ảnh đó là sự chờ đợi ngày mai tỏa sáng.

Đường Phan Đình Phùng những ngày Thu năm 2021. Ảnh tham giả triển lãm của Khánh Phạm

Phần 3: “Tình người Hà Nội” đã ghi lại những ngày đại dịch Covid – 19 hoành hành, dù nguy nan, vất vả, nét văn minh thanh lịch của người Hà Nội vẫn ngời sáng. Điều đó được thể hiện qua hình ảnh từng hành động, sự sẻ chia với người gặp khó như: Siêu thị 0 đồng đến với những người dân tại xóm Phao (tác giả Hoàng Quân), Gửi tặng túi quà đoàn kết tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình (tác giả Thanh Hải), Vận chuyển suất cơm nghĩa tình tặng cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (tác giả Nguyễn Văn Hải)… Lớn hơn nữa là hình ảnh chung tay của các cá nhân, tổ chức trong đó có báo Kinh tế & Đô thị với chương trình “Sóng và máy tính cho em”, để cùng thắp sáng ước mơ học tập của trẻ em nghèo. Với các tác giả ảnh điều muốn nói phía sau mỗi bức ảnh là Tình người Hà Nội đã cùng đùm bọc, sẻ chia để đi qua những ngày gian khó.

Nếu như 15 lần tổ chức trước đây, triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi có thể diễn ra trong không gian ấm cúng tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, hoặc trưng bày trong các không gian mở ở Khu di tích Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội, phố đi bộ quanh Hồ Gươm…. Đặc biệt, 3 năm trở lại đây, triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi thành điểm hẹn quen thuộc tại Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám vào mỗi dịp tháng 10. Tuy nhiên, lần tổ chức thứ 16, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban tổ chức quyết định trưng bày theo hình thức trực tuyến nhưng cũng không làm giảm đi giá trị thông tin cũng như nghệ thuật mà các nghệ sĩ gửi gắm qua từng bức ảnh. Với hình thức trình bày sống động, kết hợp nhiều công nghệ hiện đại, triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi 2021” sẽ đến gần hơn với công chúng yêu nhiếp ảnh.

Không gian bình yên tại phố Hàng Gai. Ảnh triển lãm của Hải Triều

Qua 16 năm, quy mô triển lãm “Hà Nội trong tôi” ngày càng lớn hơn, nhận được sự phản hồi, quan tâm của nhiều công chúng về những bức ảnh vừa mang thông tin báo chí, với các sự kiện gần gũi với đời sống hàng ngày. Nhiều bức ảnh trưng bày tại triển lãm đã từng ghi dấu ấn cho chuyên mục ảnh “Hà Nội trong tôi” trên các số báo Kinh tế & Đô thị cuối tuần, hoặc chuyên mục ảnh Hà Nội thanh lịch văn minh trên ấn phẩm báo điện tử Kinh tế & Đô thị. Có thể nói, triển lãm là nơi quy tụ những tác phẩm đẹp nhất, chất lượng nhất của các thành viên trong CLB nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội và các phóng viên, cộng tác viên thân thiết của báo Kinh tế & Đô thị ghi lại thời khắc đặc biệt của Hà Nội trong những ngày giãn cách, đó là thời khắc “Hà Nội – Những ngày không quên”.

Một số tác phẩm trong triển lãm:

Người có hoàn cảnh khó khăn nhận quà tại phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm. Ảnh Thanh Hải
Tiêm vaccine mở rộng cho người dân Hà Nội tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức. Ảnh Huy Nguyễn
Khai giảng trực tuyến qua truyền hình – một kỷ niệm khó quên với học sinh Hà Nội. Ảnh Việt Tùng
Chung tay phòng dịch Covid-19 của học sinh Hà Nội. Ảnh Thường Lệ
Điểm cung cấp suất ăn miễn phí tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ. Ảnh Quốc Trị
Nhân viên y tế tư vấn các thông số vaccine phòng Covid-19 cho người dân trước khi tiêm. Ảnh Hùng Thập
Đảm bảo công tác phòng dịch trong chuỗi sản xuất tại Công ty TNHH Rhythm Precision Việt Nam, Khu công nghiệp Nội Bài, huyện Sóc Sơn. Ảnh Phạm Chiến Công
Những người lính trẻ đội nắng gặt lúa cho bà con vùng cách ly y tế tại huyện Ứng Hòa. Ảnh Viết Niệm
Quân dân chung tay gói bánh nghĩa tình. Ảnh Nguyễn Văn Hải

 

pv

Tags: #Covid-19#Hà Nội#triển lãm ảnh