Trao 7 HCV cuộc thi tài năng sân khấu cải lương 2020

Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương năm 2020 đã khép lại với 7 huy chương vàng, 12 huy chương bạc được trao cho các nghệ sỹ dự thi ở các hạng mục đào mùi, kép mùi; kép độc, đào lẳng, kép hài, đào hài; kép lão, đào mụ vào Tối 3-11, tại Nhà hát lớn TP HCM.

NSƯT Thiên Hoa (Nhà hát cải lương Việt Nam) đoạt HCV

 

Cuộc thi này là sự kế thừa của giải thưởng Trần Hữu Trang được Hội sân khấu TP.HCM tổ chức từ năm 1991 đến năm 2014 và được phát triển theo hướng nâng tầm quốc gia.

Thành tích đạt được từ cuộc thi này sẽ là cơ sở đề xuất xem xét, bổ sung thành tích nghệ thuật của cá nhân trong các đợt xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) do nhà nước phong tặng.

Cuộc thi năm nay thu hút nhiều nghệ sĩ tại các nhà hát, đơn vị nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp tại các tỉnh thành trong cả nước.

Theo Ban tổ chức, ngoài mục tiêu tìm kiếm các tài năng, tăng cường cho lực lượng nghệ sĩ kế thừa, cuộc thi còn tạo điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cho các nghệ sĩ, khuyến khích sự phấn đấu đối với các nghệ sĩ trong sáng tạo, biểu diễn.

Sân chơi nghệ thuật này đã được một ban giám khảo uy tín, đầy trách nhiệm “cân, đong, đo, đếm” để trao huy chương. NSƯT Lê Thiện tiết lộ chỉ trao huy chương cho “vàng” đúng tuổi, “bạc” đúng lửa, chứ không trao tràn lan. NSƯT Thanh Kim Huệ cho rằng các huy chương đã trao là xứng đáng, đây sẽ là bước đệm để những tài năng này phát triển hơn, góp phần mang lại diện mạo mới cho sàn diễn cải lương nước nhà.

“Tôi cho rằng sự xét nét của ban giám khảo đã tạo thêm uy tín cho cuộc thi vốn thừa hưởng từ giải HCV Thanh Tâm và HCV Trần Hữu Trang, phải khó như vậy để thí sinh không chủ quan, mà phải đầu tư, sáng tạo nếu muốn đoạt huy chương” – NSƯT Thanh Kim Huệ nói.

Nghệ sĩ Lê Thanh Thảo (phải) trong trích đoạn “Bão táp Nguyên Phong”, xứng đáng là nghệ sĩ kế thừa của gia tộc Minh Tơ – Thanh Tòng

 

Cuộc thi khép lại vào tối 3-11, với 19 huy chương được trao cho các thí sinh, gồm bảy huy chương vàng (HCV) và 12 huy chương bạc (HCB).

Cụ thể, 7 HCV đã được trao: Nguyễn Thanh Toàn, Lê Thanh Thảo, Võ Thành Phê, Nhã Thy (Nhà hát Trần Hữu Trang), Kim Phụng (Đoàn Cải lương Nhân dân Kiên Giang), Linh Trung (thí sinh tự do), NSƯT Thiên Hoa (Nhà hát Cải lương Việt Nam).

12 HCB được trao cho các nghệ sĩ Khánh Tuấn, Thanh Sơn, Hà Như, Diễm Thanh, Hoàng Tùng, Hải Yến, Hải Linh, Như Huỳnh, Hàn Ni, Vĩnh Sơn, Lê Trung Thảo, Võ Hoài Long.

Bốn nghệ sĩ phụ diễn ấn tượng nhận giấy khen: NSƯT Thu Trang, NSƯT Quỳnh Hương, nghệ sĩ Nhựt Thanh và Diễm Thanh.

PV (Tổng hợp)

Tags: #Cải lương#Giải thưởng Trần Hữu Trang#Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang