Thanh Huyền – “truyền nhân” của “Thị Màu” Thu Huyền

Thể hiện xuất sắc vai Thị Màu trong trích đoạn Thị Màu lên chùa – nghệ sỹ trẻ Phùng Thị Thanh Huyền đã đoạt HCV một cách thuyết phục tại Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc 2020. Đặc biệt, Thanh Huyền chính là “truyền nhân” của NSƯT Thu Huyền – người nổi danh làng chèo với vai Thị Màu trong suốt mấy chục năm qua.

Thanh Huyền trong trích đoạn Thị Màu lên chùa.

 

Nói về vai diễn kinh điển Thị Màu đã mang về cho mình “cơn mưa” giải thưởng trên sân khấu chèo, Thanh Huyền tâm sự, đây là vai diễn từng được các bận tiền bối thể hiện rất thành công nên khi quyết định lựa chọn dựng lại vai này để đi thi, cô cảm thấy rất áp lực. Hơn nữa, Thị Mầu cũng là dạng vai rất khác so với các vai mà cô từng biểu diễn trước đó. Tuy nhiên, Thanh Huyền thổ lộ, cô may mắn được NSƯT Thu Huyền ở bên cạnh dìu dắt và chỉ bảo rất nhiều bí quyết diễn đắt giá.

Hai cô trò NSƯT Thu Huyền và tài năng trẻ Thanh Huyền.

 

Nữ nghệ sĩ trẻ chia sẻ, khi bước chân vào con đường nghệ thuật chèo chuyên nghiệp, người mà cô luôn ngưỡng mộ chính là NSƯT Thu Huyền. Cô cũng ý thức được rằng việc một nghệ sĩ trẻ như mình chịu ảnh hưởng bởi thần tượng, các bậc tiền bối là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, cô luôn cầu tiến và mong muốn xây dựng cho mình một lối diễn riêng để không bị nói là “cái bóng” của ai.

Cũng theo Thanh Huyền, cô đến với nghệ thuật chèo hết sức tình cờ. Đó là khi Nhà hát Chèo Hà Nội về Quốc Oai, Hà Tây để tuyển diễn viên và cô đã giấu bố mẹ tham gia thi tuyển. Nhớ lại, Thanh Huyền kể, ban giám khảo khi ấy có rất nhiều gương mặt nghệ sĩ gạo cội như: NSND Thuý Mùi, NSND Thuý Ngần, NSND Quốc Anh, NSƯT Thu Huyền, NSƯT Thanh Hiền…và sau đó cô được lựa chọn về nhà hát để đào tạo nghề. Cũng từ đây, cô gái 16 đã đến với chèo bằng con đường chuyên nghiệp. Với tình yêu nghề và sự cố gắng nỗ lực, Thanh Huyền đã quyết định thi vào trường Sân khấu – Điện ảnh và đạt thành tích đáng nể.

Nghệ sĩ Thanh Huyền tâm sự: “trước khi bước vào nghệ thuật chèo một cách chuyên nghiệp, tôi luôn ngưỡng mộ NSƯT Thu Huyền từ nghề đến cách sống. Việc nghệ sĩ trẻ ảnh hưởng bởi thần tượng, các bậc tiền bối là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, tôi luôn cầu tiến và muốn học hỏi thêm nhiều nữa. Tôi còn trẻ, còn con đường dài phía trước nên sẽ nỗ lực và cháy hết mình”.

Vốn có ngoại hình, sáng sân khấu nhưng việc Thanh Huyền lựa chọn nghệ thuật truyền thống như hiện nay khiến cho khó được nổi tiếng, lan tỏa như nghệ sĩ giải trí, khi được hỏi điều này có khiến Thanh Huyền cảm thấy chạnh lòng.

Thanh Huyền vai Lý Chiêu Hoàng – vai diễn đoạt HCV Liên hoan sân khấu Thủ đô 2020.

 

Cô nói: “nghệ thuật truyền thống hiện nay còn nhiều khó khăn, khán giả còn thơ ơ. Nhà hát không thể đỏ đèn thường xuyên. Sau khi cuộc thi kết thúc, tôi cũng như nhiều nghệ sĩ khác phải quay trở lại với cuộc sống, vẫn tiếp tục làm nghề và lo lắng đến “cơm áo, gạo tiền” nhưng tình yêu nghề trong tôi vẫn cháy. Tôi sẽ yêu và cống hiến hết mình. Tôi luôn lạc quan, có thể thời điểm này nghệ thuật truyền thống còn khó khăn nhưng những gì thuộc về tinh hoa, truyền thống thì không thể mất đi được. Tôi tin, sẽ đến lúc nghệ thuật truyền thống nói chung, nghệ thuật chèo nói riêng sẽ có thời điểm được hưng thịnh”.

Thanh Huyền tiết lộ, cô đã tốt nghiệp đại học được 1 năm, ngoài công việc ở nhà hát, cô còn phải làm nhiều việc bên ngoài kiếm sống để nuôi dưỡng nghề. Dù đôi lúc, cô cảm thấy bị chạnh lòng khi nghề của mình theo đuổi ít có cơ hội được lan tỏa tên tuổi nhưng giây phút đó cũng sẽ trôi quan nhanh.

Thanh Huyền vai Thị Kính trong vở chèo Quan Âm Thị Kính.

Thanh Huyền hiện nay đang thuộc quân số Nhà hát Chèo Hà Nội, cô đang được đánh giá là một trong những nhân tố sáng giá của nghệ thuật truyền thống nói chung và chèo nói riêng.

Cô đến với nghề bằng bằng sự “tình cờ”, khi Nhà hát Chèo Hà Nội về Quốc Oai, Hà Tây thi tuyển, Thanh Huyền đã “trốn” bố mẹ tham gia và nhìn thấy ở Thanh Huyền có nội lực mà ban giám khảo: NSND Thúy Mùi, NSND Thúy Ngần, NSND Quốc Anh và NSƯT Thu Huyền, NSƯT Thanh Hiền… đã lựa chọn cô về nhà hát đào tạo nghề. Cũng từ đây, cô gái 16 đã đến với chèo bằng con đường chuyên nghiệp.

Với tình yêu nghề và sự cố gắng nỗ lực, Thanh Huyền đã quyết định thi vào trường Sân khấu – Điện ảnh với thành tích đáng nể.

Thanh Huyền sinh năm 2000, nhưng cô đã có hơn 5 năm được cọ sát với nghề, mới đây nhất Thanh Huyền được giải thưởng Huy chương Vàng tại Cuộc thi tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc – 2020. Trước đó, cô cũng được giải Vàng tại cuộc thi Liên hoan sân khấu thủ đô 2020.

PV (Tổng hợp)

Tags: #Nhà hát chèo Hà Nội#NSƯT Thu Huyền#Thanh Huyền