Tại sao ‘Hạnh phúc của mẹ’ thắng lớn tại Cánh Diều Vàng 2019?

Không chỉ ảnh hưởng của dịch Covid-19, Lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2019 của Hội Điện ảnh Việt Nam tiếp tục gây bất ngờ với bộ phim ít tiếng tăm mang tên Hạnh phúc của mẹ giành được chiến thắng gần như tuyệt đối.

Một cảnh trong phim ‘Hạnh phúc của mẹ’ thắng lớn tại Cánh Diều Vàng 2019

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, các đơn vị và cá nhân tác giả đã gửi 113 tác phẩm tham dự, gồm 16 phim truyện điện ảnh, 13 phim truyện truyền hình, 34 phim tài liệu, 12 phim khoa học, 15 phim hoạt hình, 17 phim ngắn và 6 công trình nghiên cứu.

NSND Đặng Xuân Hải – Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cũng cho biết, năm nay ngoài số lượng tác phẩm, công trình nghiên cứu điện ảnh đăng ký tham gia tranh giải nhiều hơn so với mọi năm thì chất lượng của các tác phẩm cũng nổi trội hơn…

Nghi vấn mua giải?

Những năm gần đây, Lễ trao giải Cánh Diều Vàng luôn để lại những dấu ấn bất ngờ nằm ngoài dự đoán của khán giả. Năm nay, mảng phim truyền hình không có gì khó đoán khi bộ phim Về nhà đi con giành được ba giải: Cánh diều vàng Phim xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc (đạo diễn Nguyễn Danh Dũng), diễn viên triển vọng (Bảo Hân).

Tuy nhiên, ở mảng phim điện ảnh, bộ phim Hai Phượng mặc dù từng lập kỷ lục doanh thu 200 tỷ và được chọn là đại diện Việt Nam tranh giải Oscar lần thứ 92 của Ngô Thanh Vân chỉ giành được giải Cánh Diều Bạc để nhường Cánh Diều Vàng cùng “cơn mưa” giải thưởng cho Hạnh phúc của mẹ – một bộ phim từng thất bại thảm hại về doanh thu ngoài phòng vé.

Trước nghi vấn mua giải của ekip làm phim, NSND Thanh Vân – Trưởng Ban Giám khảo hạng mục Phim truyện điện ảnh đã khẳng định Hạnh phúc của mẹ đạt được sự đồng thuận cao trong Ban Giám khảo với nhiều nghệ sĩ tên tuổi như nhà văn Nguyễn Quang Thiều, đạo diễn Phi Tiến Sơn, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng, NSND Hoàng Dũng, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân..

Thực tế, bộ phim còn chiếm trọn 6/12 giải còn lại của hạng mục điện ảnh, bao gồm Đạo diễn xuất sắc (đạo diễn Phạm Huỳnh Đông), Biên kịch xuất sắc (Nguyễn Thị Ngọc Bích và Lương Kim Liên), Quay phim xuất sắc (Võ Thanh Tiền), Âm thanh xuất sắc, Nữ diễn viên chính xuất sắc (Cát Phượng), Diễn viên triển vọng (bé Huy Khang).

Câu chuyện xúc động tình mẹ con

Hạnh phúc của mẹ xoay quanh cuộc sống của một người mẹ nghèo ở vùng biển (Cát Phượng), nỗ lực hết mình để nuôi dạy con – bé Tim (bé Huy Khang đóng) tự kỷ nên người. Trong suốt hành trình đầy gian nan của người mẹ, với sự giúp sức của anh trai làng hay lo chuyện bao đồng (Kiều Minh Tuấn). Sự phối hợp giữa Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn tạo nên câu chuyện vừa hài hước, cảm động lại thấm đẫm tình người.

Hạnh phúc của mẹ dài 87 phút đã kể về “cuộc chiến” ấy của người mẹ để giúp con trở thành một đứa trẻ bình thường với nội dung đầy tính nhân văn nhẹ nhàng, khắc họa chân thực, xúc động về cuộc sống của những gia đình có trẻ tự kỷ.

Nói về giải thưởng này, đạo diễn Phan Huỳnh Đông – đạo diễn của phim cũng cảm thấy bất ngờ vì không nghĩ bộ phim của mình lại đạt được nhiều giải thưởng đến vậy, nhất là giải Cánh Diều Vàng cao quý nhất cho phim điện ảnh.

Theo nam đạo diễn, sở dĩ bộ phim đoạt được giải thưởng cao nhất tại Cánh diều 2019 là vì có nhiều yếu tố phù hợp với tiêu chí của giải nên may mắn hơn. Do tình hình dịch bệnh, Hội Điện ảnh Việt nam sẽ trao giải cho các nghệ sĩ ở khu vực phía Nam vào ngày 16/5 tới tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo Việt Nam & Thế giới

Tags: #Cánh diều vàng 2019#Cát Phượng#Hạnh phúc của mẹ#Kiều Minh Tuấn