Sân khấu thế giới mất mát nhiều vì covid 19

Khi cuộc sống trên trái đất chịu quá nhiều mất mát và đảo lộn do đại dịch covid 19 gây ra, nghệ thuật sân khấu không là ngoại lệ. Các nhà hát lớn tại hầu hết quốc gia trên thế giới đều đóng cửa. Không chỉ sàn diễn lạnh băng, đèn tắt, trang phục phủ bụi mà sân khấu thế giới còn chứng kiến sự ra đi của nhiều nghệ sĩ tài năng sau khi bị nhiễm con virus nhỏ bé có tên corona.

Các nhà hát đều phải đóng cửa vì dịch Covid19

Đại dịch Covid-19 khiến tất cả các nhà hát của Anh phải dừng hoạt động, trong đó có 50 nhà hát tại thủ đô London và 250 nhà hát khác trên khắp Vương quốc Anh. Đây là hệ quả của đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn cầu. Sự ảnh hưởng này diễn ra trên mọi lĩnh vực văn hoá đời sống tại Vương quốc Anh.

Hiệp hội các nhà hát Vương quốc Anh đã nhóm họp và đưa ra tuyên bố đóng cửa toàn bộ nhà hát và công ty biểu diễn nghệ thuật vào tối ngày 16 tháng 3. Ông Julian Birth – Giám đốc điều hành của Hiệp hội cho biết, quy định đóng cửa các nhà hát sẽ có tác động nghiêm trọng đối với nhiều người trong đó có 290.000 nghệ sĩ, công nhân viên trong ngành. Để giảm thiểu tình trạng khó khăn này, ông đã kêu gọi sự quyên góp vật chất đối với những người nghèo đang hoạt động trong Hiệp hội sân khấu trên toàn quốc.

Trước đó, một số tổ chức văn hoá ở Anh bao gồm Viện nghệ thuật Đương đại và Phòng trưng bày Quốc gia đã xác nhận họ đang thực hiện việc đóng cửa các cơ sở hoạt động đúng theo tinh thần mà Thủ tướng Anh đã kêu gọi và khuyến khích người dân thực hiện.

Để giảm thiểu tình trạng khó khăn trong mùa Covid, một số nhà hát đã đưa ra các chương trình sân khấu trực tuyến. Lãnh đạo nhà hát cũng yêu cầu khán giả thưởng thức nghệ thuật qua các chương trình online thay cho thói quen đến rạp, đồng thời kêu gọi người xem hưởng ứng bằng cách không yêu cầu các nhà hát hoàn lại tiền vé đã đặt trước đó để giúp duy trì tối thiểu về mặt tài chính cho đơn vị nghệ thuật.

Trong khi đó, tại Mỹ, Nhà hát Broadway lại xảy ra tình trạng tranh chấp làm ảnh hưởng đến kế hoạch hỗ trợ đại dịch Covid-19. Nỗ lực quyên góp tiền cho các nghệ sĩ, công nhân viên bị ảnh hưởng do đại dịch đã sụp đổ vì tranh chấp giữa một tổ chức từ thiện và Liên đoàn lao động đại diện cho các nhạc sĩ. Các hội viên của Liên đoàn nhạc sĩ Hoa Kỳ đang phải chịu sự huỷ bỏ đột ngột các hợp đồng lao động do sự bùng phát của virus corona. Hãng truyền thông Disney Dramatic đã yêu cầu truyền phát nội dung biểu diễn mà không trả tiền cho các nhạc sĩ tham gia sản xuất.

Hành động này đi ngược lại với lợi ích lao động chính đáng của anh em nghệ sĩ. Đáng ra, trong tình hình khó khăn này, họ cần quan tâm hơn tới nghệ sĩ. Sự lây lan của virus này đã khiến hàng triệu người nhàn rỗi, và những nghệ sĩ, công nhân viên hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đã gặp khăn. Các buổi biểu diễn đã ngừng, các bảo tàng đóng của, các chương trình về nghệ thuật dường như cũng bị dừng lại. Nhiều tổ chức nghệ thuật phi lợi nhuận và nghệ thuật thương mại cũng không thể hoạt động. Tuy vậy, nhiều nghệ sĩ dù bị cô lập trong chính ngôi nhà của mình song họ đã nỗ lực tham gia trực tuyến mà không được trả thù lao.

Đại dịch covid 19 không chỉ khiến nhiều nhà hát ở các quốc gia trên thế giới phải đóng cửa, mà còn chứng kiến sự ra đi của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng sau khi nhiễm bệnh. Sau khi dịch bệnh bùng phát ở Mỹ,  nhiều diễn viên, nhà biên kịch và ca sĩ đã chết vì căn bệnh này. Thi sĩ của sân khấu Mỹ, một trong những nhà viết kịch đương đại vĩ đại nhất thế giới, Terrence McNally qua đời ở tuổi 81 tại Florida do các biến chứng liên quan đến COVID-19. Lúc sinh thời, ông từng nhận 4 giải Tony danh giá (được xem như “Oscar nhạc kịch”).

Diễn viên Mark Blum, người từng cộng tác với Madonna trong phim “Desperantly Seeking Susan” cũng không vượt qua căn bệnh quái ác này. Diễn viên từng đóng các phim “NYPD Blue”, “Mozart in the Jungle”, “Succession”, “You” phải từ giã nghệ thuật ở tuổi 69 do covid 19. Nữ diễn viên Italy Lucia Bosè, người đóng vai chính trong các bộ phim như “Story of a Love Affair” (1950) và “Death of a Cyclist” (1955) cũng qua đời sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2, hưởng thọ 89 tuổi.

Diễn viên hài người Scotland – ông Eddie Large,  thành viên trong nhóm hài Little & Large nổi tiếng hồi thập niên 1970-1980, cũng đã qua đời ở tuổi 78 vì mắc Covid-19.  Những đăng tải bày tỏ niềm thương tiếc dành cho ông Eddie Large đã được các diễn viên hài tại Anh chia sẻ khá nhiều trên mạng xã hội. Ở đất nước mặt trời mọc, diễn viên hài nổi tiếng Ken Shimura cũng không thể duy trì sự sống khi là người đầu tiên trong ngành giải trí Nhật Bản tuyên bố bị nhiễm bệnh Covid-19.

Có thể nói, Nhật Bản đã chấn động vì “vua hài” Ken Shimura qua đời chỉ sau 4 ngày xác nhận nhiễm virus nguy hiểm này. Trước khi qua đời ông dự định phát hành một bộ phim dựa trên cuốn sách có tựa đề “The Name Above the Title” vào tháng 4. Cùng với con số tử vong đang tăng trên toàn cầu, số các nghệ sĩ thiệt mang vì dịch viêm phổi cấp cũng không ngừng khiến tình hình sân khấu vốn đã buồn càng buồn hơn.

Phúc Nguyễn

Tags: #Broadway#quốc tế#sân khấu thế giới