NSƯT Thành Lộc công bố kịch “Cậu đồng” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Chiều 6-9, NSƯT Thành Lộc đã công bố tác giả chính thức của vở kịch “Cậu đồng” đang diễn tại Sân khấu IDECAF là của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Đông khán giả đến xem và cổ vũ vở kịch “Cậu đồng” tại sân khấu IDECAF

Vở kịch “Cậu đồng” do đạo diễn – NSND Trần Minh Ngọc dàn dựng là một trong những vở thoại kịch được trình diễn từ những ngày đầu tiên của Sân khấu kịch IDECAF, tính đến nay đã 23 năm. Theo NSƯT Thành Lộc, với tôn chỉ ban đầu là Việt hoá tất cả những vở kịch của Pháp , Ý và châu Âu để khán giả Việt dễ dàng tiếp nhận thưởng thức, ngoài “Cậu đồng”, sàn diễn của anh đã có các vở tiêu biểu như” “Cái tráp vàng”, “Cô chủ quán xinh đẹp”, “Phương thuốc thần kỳ”, “Trùm lừa”, “Anh chàng xỏ lá”, “Bàn tiệc 12 người”, “Tám người đàn bà” – hiện được đổi tên là “Gươm lạc giữa rừng hoa”…

NSƯT Thành Lộc thể hiện xuất sắc nhân vật “Cậu đồng” trong vở kịch cùng tên của tác giả thiền sư Thích Nhất Hạnh, do đạo diễn NSND Trần Minh Ngọc dàn dựng

 

Kịch bản “Cậu đồng” là một trường hợp đặc biệt. Chúng tôi đã sưu tầm được kịch bản này từ một bản đánh máy đã cũ nên tên của người viết cũng chỉ đề là khuyết danh, nội dung hoàn toàn có gốc từ một vở hài kịch cổ điển Pháp. Vở kịch đã được dựng và công diễn từ năm 1998, được khán giả ủng hộ nồng nhiệt. “Cậu đồng” cũng đã góp phần tạo dựng thêm cho thành tựu và uy tín nghệ thuật của các nghệ sĩ trình diễn cũng như cho thương hiệu sân khấu kịch IDECAF đến nay.

Cho đến lần tái diễn này, như một hạnh duyên lớn, chúng tôi đã tìm ra được tư liệu vô cùng quý giá, đó là bản in sách Việt ngữ kịch bản “Cậu đồng” được xuất bản vào năm 1958 tại Sài Gòn, do vậy mà may mắn biết được người đã phóng tác vở kịch này là Thiền sư Thích Nhất Hạnh” – NSƯT Thành Lộc giải thích.

Sân khấu IDECAF ghi tên tác giả Thiền sư Thích Nhất Hạnh trên quảng cáo vở kịch “Cậu đồng” từ ngày 6-9-2020
PV Tổng hợp

Tags: #kịch IDECAF#NSƯT Thành Lộc