NSND Thuý Mùi: Các nghệ sỹ trẻ đừng quá nặng nề với chiếc Huy chương

Chúng tôi cũng rất mong các nghệ sỹ trẻ hãy coi cuộc thi là sự cọ xát , học hỏi, trau dồi kinh nghiệm về nghề nghiệp, các em  đừng quá nặng nề với tấm huy chương mà làm mất đi sự trong sáng vô tư của tuổi trẻ và quan trọng hơn là làm mất đi sự thanh cao của nghiệp tổ” – NSND, thạc sỹ Trịnh Thuý Mùi – Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng giám khảo Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc 2020 đã gửi thông điệp này đến với đông đảo các nghệ sỹ trẻ.

10 HCV Tài năng trẻ diễn viên chèo

Các nghệ sỹ đoạt HCV

 

Cuộc thi tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc – 2020 đã diễ ra sôi nổi và thành công tốt đẹp. 10 Huy chương vàng đã được trao cho những nghệ sỹ xuất sắc nhất, bên cạnh đó là các Huy chương bạc giành cho những tài năng trẻ. Cuộc thi không chỉ là nơi phát hiện những tài năng trẻ làng chèo, mà còn là nơi để các nghệ sỹ trẻ học hỏi, trau dồi nghề nghiệp và là sân chơi “tiếp lửa” nghề cho các bạn trẻ.

Với cương vị Chủ tịch Hội đồng giám khảo, NSND, thạc sỹ Trịnh Thuý Mùi đã có bài phát biểu tổng kết Cuộc thi đầy tâm huyết. Tạp chí sân khấu xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài tổng kết này:

NSND Trịnh Thuý Mùi.

 

Kính thưa quý vị!

Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc 2020 diễn ra từ 4 đến 12 tháng 11 năm 2020 . Có 11 đơn vị nghệ thuật chèo tham dự.  Như vậy có thể nói có tới hơn 30% các đơn vị thiếu vắng thí sinh  với nhiều lý do : do không có thí sinh ở độ tuổi này, do thực hiện nhiệm vụ của đơn vị tại địa phương, nhưng vẫn có tới 64 em diễn viên trẻ có mặt tham dự cuộc thi. Đây phải nói là điều hết sức rất đáng mừng đối với loại hình sân khấu truyền thống đặc biệt là cuộc thi diễn ra trong thời điểm mà  đất nước chúng ta và cả thế giới đang trải qua một thời kỳ hết sức khó khăn về đại dịch covit 19, hơn nữa đồng bào khúc ruột miền trung của chúng ta đang gồng mình chống chọi với các cơn bão lũ. Các đơn vị nghệ thuật trên cả nước cũng đang vừa phải khắc phục những khó khăn, vừa bằng những cách làm riêng của mình để chia sẻ cùng đồng bào miền Trung thân yêu.

Trước hết phải nói ngay mà không sợ hồ đồ rằng Cuộc thi mà chúng ta vừa trải nghiệm đã thành công tốt đẹp. Sự xuất hiện của thế hệ diễn viên trẻ trên sân khấu lần này đã cho ta thấy tận mắt những tinh hoa của nghệ thuật Chèo, sức sống ngàn năm cùng với vẻ đẹp và sự cuốn hút của nó.

Điều đáng mừng, đáng vui hơn là cái sức sống, cái vẻ đẹp và sự cuốn hút của nghệ thuật Chèo, vốn được các thế hệ hôm qua giữ gìn và phát huy để trở thành một truyền thống của sân khấu Kịch hát dân tộc, thì hôm nay đã được các thế hệ diễn viên trẻ kế thừa và thể hiện một cách sáng tạo.

Chúng ta đã xem trên sân khấu cuộc thi lần này 10 cô Thị Mầu lẳng lơ lên chùa ghẹo Tiểu; 8 cô Xuý Vân giả điên, giả dại; 5 cô Đào Huế ra Bắc tầm chồng, đánh ghen; 6 nàng Thị Nở bập  bồng vào cuộc yêu, 5 ông Hề già  đau đời cười ra nước mắt, 4 gã Trần Phương trăng hoa, phụ bạc; 4 cậu lưu Bình say đắm Châu Long  … và những vai diễn khác rất ấn tượng  như bà Ba Cẩn vv…  Sức trẻ hồn nhiên, nhiệt huyết mê say chất giọng đầy đặn truyền cảm và tươi sáng trong diễn xuất đã khiến cho sân khấu lần này nổi sôi, sống động lên, nhiều khi nó làm nhạt nhoà đi cái dáng vẻ thi thố để trội lên cái không khí u huyền của sáng tạo nghệ thuật.

Thông qua các tiết mục biểu diễn của cuộc thi, chúng ta đã thấy được sự nghiêm túc chỉn chu và ý thức gìn giữ những giá trị tinh hoa, giữ gìn những nguyên tắc thích hợp của sân khấu truyền thống, đặc biệt là sự  quan tâm đào tạo chăm lo cho thế hệ trẻ của các đơn vị nghệ thuật. lần đầu tiên một đơn vị mà có tới 18 em diễn viên trẻ tham gia trong cuộc thi đây là là một việc hết sức đáng hoan nghênh đó là Nhà hát Chèo Ninh Bình. Có được kết quả này không thể không kể đến công sức của các anh chị thầy cô đặc biệt  những cánh chim đầu đàn lao động không biết mệt mỏi  giúp sức cho các em trong các đơn vị chèo cả nước Trong đó chủ yếu  là đội ngũ nghệ sỹ Nhà hát Chèo Việt nam, Nhà hát Chèo hà Nội, Nhà Hát Chèo Thái Bình.

Các đơn vị đã hết sức tâm huyết nhiệt tình tìm kiếm tài năng, dày công  đào tạo, chuẩn bị hết sức chất lượng cho các em, nhiều tiết mục, những vai diễn hay đó là điều vô cùng trân quý như: Nhà Hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Chèo Quân Đội, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát chèo Thái Bình, Nhà hát Chèo Bắc Giang,.. và chúng ta cũng rất bất ngờ với sự cố găng và sự tiến bộ của các em  diễn viên Chèo của Trung tâm nghệ thuật Hà Nam.

Thanh Huyền – Chuy chương vàng vai Thị Màu (Nhà hát chèo Hà Nội)

 

Kính thưa các quý vị và các bạn!  Ông cha ta thường nói “đi xem hát Chèo”, điều đó chứng tỏ rằng những bậc tiền bối của sân khấu dân tộc vốn rất coi trọng yếu tố hát trong tính tổng hợp của diễn xuất Chèo. Và điều khiến chúng ta vui mừng là, không hiếm diễn viên trẻ đã thể hiện thành công và có thể nói rằng nhuần nhuyễn, các làn điệu  bài bản, kể cả một số làn điệu Chèo khó hát nhất . Ở đây cần ghi nhận một đặc điểm của nghệ thuật  Chèo là hát trong diễn xuất và yếu tố nói, nhất là nói bắc cầu  sang hát , các bạn đã sử dụng đài từ và hát chèo đạt đến độ chuẩn mực, tròn vành rõ chữ, đúng điệu, đúng làn, không chênh, không phô…, kể cả một số em chưa được huy chương trong cuộc thi lần này, nhưng tôi tin rằng  sẽ vàng bạc long lanh ở các cuộc thi lần sau.

Sự hoá thân của diễn trong hát, hát trong diễn  của một số em. chính là điều tạo nên sức mạnh lôi cuốn và ấn tượng sâu đậm của vai diễn như  Lê Hồng Vân Nhà hát Chèo Thái Bình , Đặng thị Quyến Nhà hát Chèo Bắc Giang , Phạm văn Hoá Nhà hát Chèo Thanh Hoá… và nhiều diễn viên trẻ đã thực hiện được sự hoá thân đó để tạo nên cái giây phút diệu kỳ, giây phút thăng hoa trong vai diễn của mình.

Các nhà nghiên cứu đều cho rằng nghệ thuật Chèo đậm đặc tính dân gian, thậm chí một số người còn xác định Chèo là sân khấu dân gian, nó nổi lên rõ nét tính mộc mạc mà không giản đơn, nôm na mà không thô thiển, hóm hỉnh mà không cợt nhả, hài hước mà không tục tữu… Bởi thế cho nên  đến đây  tôi xin phép các quý vị đại biểu, các quan khách … để nói đôi lời với các bạn trẻ hôm nay những yếu nhân của nghệ thuật Chèo ngày mai.    Xin các bạn trẻ nhớ cho rằng, say mê rất dễ dẫn tới sa đà, mà sa đà chính là một biểu hiện của tính phi chuyên nghiệp. Mặc dù, hiện tượng này ít thấy trên sàn diễn Cuộc thi lần này. Song, ít thấy không có nghĩa là không thấy. Chẳng hạn sự sà đà vào việc diễn tả cái tính nhục dục ..đã khiến cảnh diễn kéo dài một cách khó chịu, và hơn nữa, ít nhiều gây phản cảm cho người xem …  hay những hành động không đi đôi với tình huống và tâm lý nhân vật là một  ông già  chân chất mộc mạc yếu ớt mà hai tay các em  cứ khoa trương lên trời như phát lệnh xung phong trong trận mạc…..  hay khâu lựa chọn các trích đoạn để cho các em thể hiện tài năng thì các em đã chọn trích đoạn không  có đất cho các em sáng tạo, khoe tài như trích đoạn “Lột mũ áo quan Chi Trâu”, ở đoạn trích này ta chỉ thấy hai chú hề làm diễn viên chính, không hề thấy vai trò của quan chi châu ở đâu.  điều thật tiếc nữa  đó là có nhiều em chọn  vai diễn hoàn toàn trái với sở trường , không thể phát huy được khả năng tài nghệ của mình ….Nêu  dẫn ra ở đây những điều đáng tiếc thì còn khá  nhiều , nhưng điều đó lại làm cho Bản Tổng kết này kéo dài một cách không cần thiết.

 Qua cuộc thi  này chúng ta rất mừng đã xuất hiện nhiều em diễn viên trẻ, có trình độ nghệ thuật chuyên nghiệp, báo hiệu tiềm năng sẵn sàng thay thế lớp đàn anh đàn chị. Tuy nhiên, với điều kiện, các em phải thật yêu nghề, nuôi chí sáng tạo, tự nguyện tiếp tục học tập, khổ công rèn luyện, trải nghiệm vượt bậc, cập nhật kiến thức để tự tin, làm chủ mọi sáng tạo, để đạt tới trình độ nhuần nhuyễn và điêu luyện.

Chúng tôi cũng rất mong các nghệ sỹ trẻ hãy coi cuộc thi là sự cọ xát, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm về nghề nghiệp, các em  đừng quá nặng nề với tấm huy chương mà  làm mất đi sự trong sáng vô tư của tuổi trẻ và quan trọng hơn là làm mất đi sự thanh cao của nghiệp tổ.

Kính thưa các vị đại biểu, các vị quý khách và các bạn nghệ sỹ trong đại gia đình nghệ thuật Chèo có mặt tại đây, lúc này…. Cuộc thi nào rồi cũng đi đến hồi kết. Chỉ một lát nữa thôi, Ban Tổ chức sẽ công bố kết quả chấm giải của Hội đồng Giám khảo – mà các thành viên chúng tôi  đã làm việc tận tình, hết lòng, hết sức với tất cả sự nghiêm túc và công tâm của mình. Song, “cái khó bó cái khôn”, Hội đồng Giám khảo không thể làm vừa lòng tất cả 64 thi sinh của cuộc thi. Chúng tôi thông cảm với những bạn không được giải. Nhưng xin các bạn  đừng buồn nản, mà hãy vui lên với cái được rât lớn của sân khấu Chèo chúng ta qua Cuộc thi lần này.

Xin cảm ơn và hẹn gặp ở cuộc thi lần sau.

PV (ghi)

Tags: #Cuộc thi Tài năng trẻ Chèo 2020#Nhà hát chèo Bắc Giang#Nhà hát chèo Hà Nam#Nhà hát chèo Hà Nội#Nhà hát Chèo Thái Bình#Nhà hát chèo Việt Nam