NSND Hoàng Dũng – Nơi yêu thương ở lại

Cho dù anh đã ra đi, nhưng tình yêu và sự ngưỡng mộ của công chúng, của bạn bè người thân dành cho anh luôn ở lại trong tim mỗi người.

Gia đình hạnh phúc của NSND Hoàng Dũng

 

Khi tham gia phim Trở về giữa yêu thương, NSND Hoàng Dũng đã khiến nhiều người bất ngờ với ngoại hình gầy gò hơn so với trước. Thậm chí, tại buổi họp báo ra mắt phim, ông phải ngồi chứ không đứng được. Muốn đi phải có người dìu.

Thế nhưng khi được hỏi về tình hình sức khoẻ, ông chỉ nói ngắn gọn rằng do bị cảm, lại gặp phải triệu chứng đau từ cổ đến lưng. Ông còn nói vui: “Bệnh này cứ như giả vờ. Có lúc thì không sao nhưng có lúc lại không thể đi đứng được. Còn sút cân là do thời điểm bị cảm, tôi ăn uống kém hơn. Tiền dạo này cũng ít nên không có điều kiện để bồi dưỡng nhiều. Với nữa, khi vào vai ông bố goá vợ trong phim “Trở về giữa yêu thương”, đạo diễn Trịnh Lê Phong bảo vai này trông phải khổ khổ mới hợp. Vậy là tôi quyết định nhịn ăn luôn. Gầy gầy thì trông thương, khán giả dễ đồng cảm chứ béo lại bị cho là phè phỡn”.

Thực tế, NSND Hoàng Dũng mang trong mình trọng bệnh nhưng với sự kiêu hãnh của một người nghệ sĩ chỉ muốn khán giả nhớ đến những vai diễn hơn là hoàn cảnh cá nhân, ông đã chủ động giấu tình trạng bệnh của mình để xuất hiện trước công chúng với vẻ hào hoa của một người nghệ sĩ cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời. Những nghệ sĩ thân thiết khi biết ông điều trị ở bệnh viện cũng tôn trọng mong muốn của ông, không chia sẻ bất cứ điều gì trên trang cá nhân cũng như với truyền thông.

NSND Hoàng Dũng luôn quan tâm đến thế hệ nghệ sỹ trẻ

 

NSƯT Hương Dung liên tục cập nhật những dòng trạng thái từ không tin, mong đó chỉ là lời nói dối, cho đến nghẹn ngào xót xa.

Chị chia sẻ một phân cảnh trong Người phán xử mà chị tham gia một vai nhỏ. “Đóng chung phim nhưng không chung cảnh vì ở 2 chiến tuyến khác nhau. Sau khi phát sóng xong tập 6 ông gọi cho tôi nói: “Hôm nay xem cảnh 2 mẹ con diễn (Hồng Đăng vai Lê Thành), tôi đã bị cuốn theo bà đấy. Tuyệt lắm, lẽ ra bà đóng vợ tôi (vai này NSUT Thanh Quý đóng) nhưng thấy đổi vai sang mẹ Lê Thành. Vai ngắn nhưng khó diễn và bà làm tốt lắm”.

Là người vô cùng thân thiết với NSND Hoàng Dũng, diễn viên Việt Anh cho biết, xong khi học xong trường ĐH Kinh tế Quốc dân, anh không theo nghề mà bén duyên với nghệ thuật thứ 7. Theo học lớp đào tạo diễn viên truyền hình của VFC, Việt Anh đã được học thầy chủ nhiệm Hoàng Dũng (lúc này ông đang là NSƯT và làm Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội). Từ đó, anh đã dành nhiều tình cảm và sự kính nể với người nghệ sĩ gạo cội và coi ông như người cha thứ 2.

Trong suốt 14 năm qua, thầy không chỉ hướng dẫn những kinh nghiệm về diễn xuất mà còn dạy tôi cả cách hành xử trong cuộc sống, lối sống. Bởi vì thời điểm tôi học lớp diễn viên truyền hình, tôi là một chàng trai mới lớn mới bước vào đời, thầy đã chỉ bảo, kèm cặp như một người cha thứ hai của Việt Anh“.

NSND Công Lý cũng có những kỷ niệm thuở ban đầu vô cùng ấn tượng với người thầy của mình. Anh từng chia sẻ rằng có những người chưa từng dạy anh ngày nào theo nghĩa thầy trò trên bục giảng nhưng lại là người mà anh luôn ngưỡng mộ. Đó chính là NSND Hoàng Dũng. “Tôi quan niệm rằng thầy không hẳn là những người dạy ta ở trường lớp mà còn xuất hiện trong cuộc sống. Bởi chúng ta đâu chỉ học ở trường mà còn học ở đời. Những kiến thức và kỹ năng không có trong sách vở luôn đáng giá vì nó là sự trải nghiệm, đúc kết của cả một đời người và được họ truyền cho mình. Ngày mới về Nhà hát, khi còn bỡ ngỡ, tôi đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, chỉ bảo của anh. Đối với tôi, NSND Hoàng Dũng không chỉ là lãnh đạo, người anh, đồng nghiệp mà còn là thầy nữa“, “cô Đẩu” của Gặp nhau cuối năm nói.

NSND Hoàng Dũng để lại bao ấn tượng cho khán giả trên sân khấu kịch cũng như màn ảnh, truyền hình.

 

NSND Minh Hoà từng là Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, nơi NSND Hoàng Dũng làm Giám đốc nhiều năm trước khi về hưu năm 2017. Sau khi nghe tin đàn anh qua đời, NSND Minh Hoà đã có dòng chia sẻ xúc động về NSND Hoàng Dũng, người chị đóng cặp nhiều nhất trên sân khấu kịch suốt 4 thập kỷ.

Dẫu biết cuộc sống là vô thường với những cuộc chia ly bất ngờ không hẹn trước. Dẫu biết là anh ốm nặng, nhưng vẫn cầu mong là anh chỉ ốm thôi, ốm thôi. Và giờ đây khi anh thực sự không còn ở trên cõi tạm nữa, em muốn lưu giữ những hình ảnh của anh thật trẻ và những vai diễn bao năm qua em được đóng cùng anh trên sân khấu Kịch Hà Nội, mà em vẫn nhớ câu anh nói: Ở Nhà hát này, người anh đóng cùng nhiều nhất là cô.

Mà cũng đúng thật, mình đóng vai đầu tiên với anh khi mình mới tốt nghiệp ĐH Sân khấu điện ảnh từ năm 1986 cơ mà, vai Hằng trong vở Bình minh đó trái tim em… Và giờ đây khi ngồi lật tìm những tấm ảnh, những kỷ niệm cứ lộn xộn hiện về. Nhớ lúc anh cười, lúc anh cáu khi tập không đúng, rồi lại nhớ lúc anh trêu đùa mọi người…  Em chỉ đưa một số hình ảnh vở diễn anh thật trẻ thôi, để nhớ về người anh lớn, người bạn diễn và sếp của em. Anh sẽ sống mãi trong từng vai diễn để lại cho đời. Vĩnh biệt anh“.  – NSND Minh Hoà viết trên trang cá nhân.

PV (Tổng hợp)

Tags: #Liên hoan sân khấu thủ đô#Nhà hát kịch Hà Nội#NSND Hoàng Dũng