Nghệ sỹ trẻ Đức Tín: Giành tặng Huy chương Vàng cho người cha thân yêu

Giành Huy chương Vàng với vai vua Trần Thái Tông trong vở chèo Tình sử Thăng Long – Nhà hát chèo Hà Nội, nghệ sỹ Đức Tín nổi lên như là một trong những diễn viên trẻ nổi bật tại Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV – 2020.

Đức Tín được đánh giá có phần trình diễn “xuất thần” trong vở Tình sử Thăng Long

 

Sinh ra và lớn lên ở một trong những chiếng chèo nổi tiếng cả nước – Hà Nam, từ nhỏ Đức Tín đã được tưới tắm tâm hồn bằng những làn điệu chèo của bà, của bố mẹ và cả các chị gái. Thế nên, tình yêu chèo cứ ngấm dần trong anh một cách rất tự nhiên và đến khi học cấp 3 thì Đức Tín mới thực sự bước vào thế giới của bộ môn nghệ thuật truyền thống độc đáo và đặc sắc này.

Từng học và tốt nghiệp bộ môn hát chèo tại Đại học sân khấu điện ảnh, Đức Tín về đầu quân cho Nhà hát chèo Hà Nội. Anh được đánh giá là một trong những gương mặt nghệ sỹ trẻ tài năng tiếp nối những nghệ sỹ sáng giá của Nhà hát như Hồng Nam, Việt Thắng, Quốc Phòng. Năm 2016, Đức Tín được giao vai Đặng Dung trong vở Nàng thứ phi họ Đặng dự thi Hội diễn chèo chuyên nghiệp toàn quốc tại Ninh Bình và anh đã được BGK trao tặng Huy chương Bạc.

Tại Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV – 2020, Đức Tín vào vai vua Trần Thái Tông trong vở chèo Tình sử Thăng Long của tác giả Phạm Văn Quý, chuyển thể Lê Thế Song, đạo diễn NSƯT Lê Tuấn – Nhà hát chèo Hà Nội và xuất sắc giành được Huy chương Vàng cá nhân.

Phóng viên Tạp chí sân khấu đã có cuộc phỏng vấn nhanh Đức Tín khi anh vừa được nhận tấm Huy chương Vàng quý giá.

Đức Tín vai Trần Thái Tông, Thanh Huyền vai Lý Chiêu Hoàng

 

Cảm xúc của bạn như thế nào khi được xướng tên nhận Huy chương Vàng?

Dạ, em cảm thấy rất hạnh phúc và vinh dự. Thực sự khi được giao vai này, em cũng ko dám nghĩ đến mình sẽ được huy chương, em chỉ nghĩ rằng được làm nghề và được đóng vai chính đó là niềm hạnh phúc đối với em rồi,

Em nghĩ rằng dù được Huy chương Vàng nhưng tuổi nghề của em còn trẻ nên cần phải bồi dưỡng, học tập, nâng cao trình độ chuyên môn hơn nữa.

Bạn nghĩ rằng tài năng của mình chiếm bao nhiêu % trong chiếc HCV này? Còn lại là do các yếu tố nào để tạo nên thành công của vai diễn?

Em nghĩ tài năng là yếu tố bẩm sinh, nhưng để phát triển được tài năng thì lại cần sự học hỏi, trau dồi, đó chính là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của một người nghệ sỹ. Các thày cô và các anh chị trong nghề chính là những người truyền dạy cho mình, uốn nắn để mình đi đúng đường và ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, sự động viên của gia đình, người thân và đặc biệt là khán giả chính là liều thuốc quý để người nghệ sỹ có đủ Tài – Trí – Lực mà cống hiến cho nghề.

Điều khó khăn nhất của bạn khi vào vai Trần Cảnh là điều gì? Bạn đã làm thế nào để vượt qua khó khăn đó?

Điều khó khăn nhất khi vào vai Vua Trần Thái Tông là về ngoại hình và cử chỉ, hành động. Vì đây là một vị Vua nên tất cả các cử chỉ hành động, lời nói tâm lý sẽ không như người thường, đặc biệt là những lúc diễn tâm trạng của vị vua này khi ông vẫn đang ở tuổi 20, chính vì vậy em đã phải tìm hiểu rất kỹ về vua Trần Thái Tông và em đã phải xem đi, xem lại rất nhiều lần những bản diễn trước của em (những video được quay lại bằng điện thoại) để mình biết và chỉnh sửa.

Bạn được khán giả và BGK đánh giá là diễn “nhập đồng, thăng hoa”-  yếu tố nào khiến bạn vượt qua tâm lý thi cử để biểu diễn xuất sắc như vậy?

Yếu tố để em có thể diễn thăng hoa như thế, là bởi em không suy nghĩ rằng mình đang đi thi, em cũng không nghĩ gì đến việc được giải, mà em chỉ tâm niệm là khi bước ra sân khấu lthì mình hãy làm hết khả năng của mình bằng tình yêu và đam mê với chèo, và sự tôn trọng dành cho những khán giả đã và sẽ luôn yêu nghệ thuật chèo.

Vì sao một người trẻ như em vẫn yêu sân khấu chèo như thế?

Đó là vì khi mình đã hiểu và đam mê chèo thì ví như cái cây sống được thì không thể thiếu nước. Tình yêu ấy được nuôi dưỡng trong tâm hồn từ khi em còn bé, bởi bố và các chị gái của em hát chèo mỗi tối, như những hạt mưa ngấm dần vào trong lòng đất để nuôi những mầm xanh nảy lộc đâm chồi.

Bạn muốn tặng chiếc Huy chương Vàng này cho ai?

Huy chương vàng lần này em muốn giành tặng cho Bố, Mẹ em như một lời cảm ơn và tri ân tới đấng sinh thành, vì chính Bố em là người đã thổi bùng lên ngọn lửa đam mê nghệ thuật chèo cho em.

Đức Tín ngoài đời thường

 

Ngoài việc biểu diễn ở Nhà hát, bạn có dự định cho các dự án cá nhân nào không?

Hiện tại em chưa có dự án cá nhân nào cả,  em vẫn đang cố gắng phấn đấu và học hỏi những thế hệ nghệ sỹ đi trước để ngày càng hoàn thiện mình. Khi nào có điều kiện thuận lợi và đã có đủ kinh nghiệm em sẽ hướng tới những dự án cho riêng mình.

Cảm ơn Đức Tín về cuộc trò chuyện và chúc bạn sẽ luôn luôn thăng hoa với bộ môn nghệ thuật chèo.

“Tình sử Thăng Long” – Tình riêng và nghĩa non sông

Danh sách giải thưởng Liên hoan sân khấu thủ đô lần IV

PV - Ảnh Hoà Nguyễn

Tags: #Chèo#Đức Tín#Liên hoan sân khấu thủ đô#Nhà hát chèo Hà Nội