Khi nghệ sĩ ghi danh với kỷ lục

Kỷ lục văn hoá được xác lập thuộc về cặp nghệ sĩ “già” từng đóng đôi 36 năm trên sân khấu cải lương: Minh Vương – Lệ Thuỷ. Sinh ra và lớn lên ở cái nôi của vọng cổ đồng thời sở hữu giọng ca mượt mà, hai nghệ sĩ đều bén duyên sàn diễn từ sớm bởi đã “uống” những tinh hoa từ các bậc tiền bối và lòng mộ điệu cải lương của khán giả Nam Bộ.

NSND Lệ Thủy – NSND Minh Vương lúc trẻ

Đầu những năm 1970, Minh Vương – Lệ Thuỷ sánh vai biểu diễn những bản tân cổ giao duyên đặc trưng như “Lý chim quyên”, “Lý ngựa ô”, “Bánh bông lan”. Bên cạnh đó, họ là cặp bạn diễn ăn ý trên sân khấu với trên 200 vở ca kịch được khán giả cả nước biết đến như “Tô Ánh Nguyệt”, “Lá sầu riêng”, “Vị đắng lá sầu đông”, “Hoa mộc lan”, “Nửa đời hương phấn”, “Pha lê cát bụi”….Qua thời gian, giọng ca của họ vẫn ngọt ngào như thủa nào.

Khi cải lương bước qua đỉnh vinh quang và “xuống dốc” bởi sự xâm nhập của các loại hình giải trí khác, cặp nghệ sĩ lớn tuổi đứng lên gây dựng câu lạc bộ Sân khấu vàng với mong muốn tạo dựng vở diễn chất lương, đưa nghệ thuật trở về vị trí đích thực trong lòng công chúng. Trước khi được công nhận kỷ lục đôi bạn diễn lâu năm và ăn ý nhất, Minh Vương – Lệ Thuỷ được khán giả bình chọn cặp nghệ sĩ được yêu thích nhất trên sân khấu cải lương.

Trong khi đó, 6 thành viên trong nhóm hài Minh Béo từng lập kỷ lục nhóm hài mập nhất. Họ là những diên viên có vóc dáng “bé bự”: Minh Béo 105 kg, Hồng Phước Kiên 103 kg, Bình Mập 120 kg, Chiến Ú 140 kg, Thái Tròn 150 kg và Tuyền Mập 95 kg. Tuy sắc vóc đi ngược lại tiêu chuẩn hình thức của nghệ thuật song sáu diên viên quá cỡ quyết tâm đem lại tiếng cười mới lạ cho sân khấu. Và nhóm đã thành công nhờ vào hình thức quá… xấu xí.

Nhóm hài Minh Béo dành được nhiều cảm tình của khán giả khi diễn xuất trên trong các chương trình hài kịch, ca nhạc, thời trang,… bằng những tiểu phẩm do trưởng nhóm Minh Béo sáng tác và đạo diễn.

Năm 2002, nhóm nhận được giải thưởng “Nhóm hài được yêu thích nhất”, nghệ sĩ Minh Béo lọt vào “Top diễn viên hài được yêu thích 2002”, “giải Nụ Cười Vàng Diễn viên hài được yêu thích nhất 2004” do Hội Sân khấu và Báo Sân Khấu TP HCM bình chọn, “Top 3 diễn viên hài được yêu thích nhất  của HTV Award 2007.  Nhưng rồi, Minh béo đã vướng vào một vụ scandal khiến tên tuổi mất đi khó lấy lại được. Thật tiếc cho anh.

Từ lâu, nghệ sĩ Mai Đình Tới được coi là quái kiệt trong làng nhạc khi sáng chế hàng loạt nhạc cụ từ các vật dụng bình thường như bóng đèn, bát, xe máy…Anh từng được ghi danh vào kỷ lục Việt Nam với tư cách người sáng chế nhiều nhạc cụ độc đáo nhất. Nhạc sĩ “kỳ lạ” tiếp tục bổ sung vào danh sách với kết quả mới: sân khấu và dàn nhạc nhựa lớn nhất. Ý tưởng này “loé” lên trong Mai Đình Tới từ đầu năm 2008, ngày 13/6 anh cùng cộng sự bắt tay thực hiện và hoàn thành sau đó một tháng.

Tổ hợp sân khấu – dàn nhạc của quái kiệt Mai Đình Tới rộng 7m, dài sâu 5m5, cao 6m được đặt trong Công viên Văn hóa Đầm Sen phục vụ cho các buổi biểu diễn văn nghệ cho khách tham quan. Tất cả nhạc cụ được lắp bằng ống nhựa, không dùng keo dính và có thể tháo ra. lắp vào dễ dàng. Dàn nhạc độc đáo gồm đàn tranh, bầu, nhị, ghi ta, sáo, trống… có thể chơi được các ca khúc dân ca, flamenco.

Nhạc sĩ Vũ Đình Ân dành gần hai năm soạn thảo bản hợp xướng dựa theo tác phẩm văn học nổi tiếng của thi hào Nguyễn Du: Truyện Kiều. Ông chọn 418 trong số 3.254 câu lục bát trong thi phẩm lừng danh và sáng tác bản hợp xướng dài trên 175 trang giấy. Bản hợp xướng Truyện Kiều gồm ba chương: Mối tình đầu, Hồng nhan bạc phận, Tình chị duyên em được trình bày với bốn bè hát trong thời lượng 75 phút. Nhạc phẩm kỷ lục này đã được trình diễn nhân kỷ niệm 188 năm ngày mất đại thi hào Nguyễn Du với 100 người hát hợp xướng, 10 nhạc công và khoảng 40 vũ công.

Trong khi đó, đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng, người nổi tiếng với phim truyền hình dài tập “Ngọn nến hoàng cung” tiếp tục ghi dấn ấn khi tái hiện lễ đăng quang của hoàng đế Quang Trung tại núi Bân, thành phố Huế vào tháng 6. Màn biểu diễn cuộc xuất quân hùng tráng với sự tham gia của 1.200 võ sinh các môn phái võ dân tộc cùng lực lượng đông đảo học sinh, sinh viên làm sống lại hào khí của đội quân áo vải cờ đào cách đây hơn 200 năm. Bên cạnh đó là các tiết mục múa cờ, võ cổ truyền, điệu múa quạt của người Chăm, múa kiếm của nữ binh Tây Sơn.

Khác với các kỷ lục ghi danh nhờ ý tưởng, sự tình cờ giúp nhiếp ảnh gia Hoàng Trung Thủy có tên trong bảng thành tích với tư cách tác giả bức ảnh lớn nhất Việt Nam  với kích thức 1m15 x 0m86 chụp bằng điện thoại di động. Bức ảnh có tên Dáng xưa, được chụp từ hàng hoa sứ trước Điện Thái Hòa, Kinh thành Huế nhìn ra Ngọ Môn theo hướng Nam. Tác phẩm ảnh ra đời từ công nghệ số này thể hiện sinh động vẻ đẹp kiến trúc Kinh thành Huế với lầu Ngũ Phụng, hình rồng đắp nổi trên các mái che, hồ sen. Hoàng Trung Thủy, hiện là chủ nhiệm Câu lạc bộ nhiếp ảnh Gia Định, từng giành giải thưởng trong các cuộc thi nhiếp ảnh trong nước và quốc tế.

Hà Lan

Tags: