Khai mạc Trại sáng tác Nha Trang 2021

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Nhà sáng tác Nha Trang  thuộc Trung tâm hỗ trợ sáng tác – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa khai mạc Trại sáng tác kịch bản Sân khấu năm 2021 tại Nhà sáng tác Nha Trang (từ 11/4/2021 đến 23/4/2021).

Tham dự lễ khai mạc, ngoài lãnh đạo Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam còn có sự tham gia của lãnh đạo Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Khánh Hòa cùng các Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú của địa phương. Đặc biệt, các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát nghệ thuật truyền thống Khánh Hòa đã mở màn buổi khai mạc bằng những tiết mục nghệ thuật đặc sắc khiến không khí trại sáng tác càng thêm hứng khởi.

Đây là trại sáng tác đầu tiên của năm 2021 do Hội NSSKVN tổ chức với sự tham gia của 17 tác giả đến từ ba miền: Bắc, Trung, Nam. 17 kịch bản được tham gia trại sáng tác lần này thuộc các thể loại: Kịch nói, tuồng, chèo…hứa hẹn mang đến cho các đơn vị nghệ thuật trong nước nhiều sự lựa chọn.

NSND Giang Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hội NSSKVN phát biểu tại lễ khai mạc.

 

Thời gian qua, nghệ thuật sân khấu gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế,  sự đóng góp của các tác giả là vô cùng quan trọng. Nghệ sĩ nhân dân Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam khuyến khích các tác giả viết thêm những kịch bản dành riêng cho thiếu nhi bởi đối tượng này là khán giả tương lai của sân khấu. Việc tổ chức trại sáng tác gần đây đã cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Cụ thể, 6/20 kịch bản tham dự trại sáng tác tại Nhà sáng tác Đà Lạt tháng 5 năm 2020 đã được lên sàn diễn. Số kịch bản tham dự trại sáng tác Đại Lải tháng 11 năm 2020 cũng đang được một số đơn vị nghệ thuật lên kế hoạch dàn dựng. Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cũng đang xây dựng kế hoạch  tập trung phát triển sân khấu vùng đồng bằng sông Cửu Long.

PV

Tags: #kịch bản sân khấu#Kịch nói#Nha Trang#NSND Giang Mạnh Hà#NSND Thuý Mùi#Tác giả#Trại sáng tác