Khai mạc cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc

Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc 2020 đã chính thức khai mạc tối 4/11 tại Nhà văn hoá Trung tâm tỉnh Hà Nam. Rất nhiều khán giả yêu chèo Thành Nam đã tới xem và cổ vũ nồng nhiệt.

Đại diện BTC tặng hoa Ban giám khảo

 

Cuộc thi diễn ra từ ngày 3 đến 12-11, cuộc thi lần này quy tụ 64 diễn viên trẻ thuộc 11 đơn vị nghệ thuật, gồm: Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nam Định, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Chèo Thái Bình, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa, Nhà hát Chèo quân đội, Nhà hát Chèo Ninh Bình, Nhà hát Chèo Bắc Giang, Trung tâm Văn hóa, nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên, Đoàn Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh và Trung tâm Văn hóa, nghệ thuật tỉnh Hà Nam.

Thí sinh đều là diễn viên đang hoạt động ở các đơn vị nghệ thuật chèo chuyên nghiệp, có tuổi đời không quá 33. Mỗi thí sinh được chọn diễn 1 trích đoạn có thời lượng không quá 25 phút.

Phát biểu khai mạc, PGS – TS Tạ Quang Đông, Thứ Trưởng Bộ VH,TT&DL khẳng định: “Cuộc thi nhằm phát hiện tài năng diễn viên sân khấu chèo; khuyến khích động viên các nghệ sĩ trẻ có những đóng góp cho sự nghiệp sân khấu chèo trong những năm qua. Cuộc thi còn là dịp để các nghệ sĩ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới. Đây cũng là dịp các nhà quản lý, lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật đánh giá thực trạng đội ngũ diễn viên trẻ sân khấu chèo hiện nay, từ đó có những giải pháp thúc đẩy, bồi dưỡng, đào tạo lực lượng nghệ sỹ trẻ trong thời gian tới”.

Tiết mục dự thi của đội “chủ nhà” – Nhà hát chèo Hà Nam.

 

Ngay sau lễ khai mạc, cuộc thi được bắt đầu với 3 phần thi của các diễn viên trẻ Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật Hà Nam: Đỗ Thị Thương với vai diễn Thị Nở trong trích đoạn Đôi lứa xứng đôi; Lê Thị Kim Cúc với vai diễn Súy Vân trong trích đoạn Súy vân giả dại; Lê Ngọc Thân với vai Cu Sứt trong trích đoạn Cu Sứt huyện Tề. Gần 1000 đại biểu, khán giả đã đến dự khai mạc và cổ vũ cho các tiết mục thi đến phút cuối cùng của đêm diễn.

Hội đồng giám khảo chỉ chấm điểm tài năng diễn xuất của diễn viên, trong đó, thí sinh phải hát đúng với các làn điệu chèo, nói tròn vành rõ chữ và có sức truyền cảm; kết hợp nhuần nhuyễn kỹ thuật diễn xuất “thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần”, thể hiện rõ nét tình cảm, tính cách, tâm lý của nhân vật, tạo sức lôi cuốn khán giả.

PV (Tổng hợp)

Tags: #Chèo#Cuộc thi Tài năng trẻ Chèo 2020#Nhà hát chèo Hà Nam#Nhà hát chèo Hà Nội