Hạnh phúc giản dị của hai vợ chồng diễn viên làm cùng Nhà hát

NSƯT Minh Tuấn là gương mặt quen thuộc với khán giả trên màn ảnh khi thường xuyên vào những vai diễn nham hiểm, nịnh bợ và đểu cáng. Anh tiết lộ, khi bước vào nghề, đạo diễn sân khấu hay đạo diễn điện ảnh nhìn thấy anh đều bảo khuôn mặt này đóng vai tốt hơi khó. Thời của anh chỉ có một máy quay nên diễn viên tự lồng tiếng cho vai diễn của mình, ai không lồng thì nhờ người khác.

Nhưng rất may giọng của Minh Tuấn lại hợp với nhân vật của mình. Người ta bảo anh “đểu” từ giọng nói đến nhân vật, kể cả nụ cười. Điển hình là đợt Covid-19, anh đeo khẩu trang mọi người vẫn ngờ ngợ nhận ra. Đến khi nam diễn viên cười và nói thì họ khẳng định luôn đây đúng là “người đểu” rồi.

Nhìn lại khoảng thời gian dài đóng phim, diễn kịch của mình, NSƯT Minh Tuấn cũng tự thấy anh trở thành nam diễn viên bị ghét nhiều nhất. Nam diễn viên tiết lộ vai diễn đáng nhớ nhất đối với anh trên sân khấu kịch là vai phó trung đoàn trưởng của vở “Lời thề thứ 9”, tác giả Lưu Quang Vũ. Với điện ảnh, anh tâm đắc nhất là vai diễn trong phim “Nước mắt đàn bà” và “Ảo ảnh trắng”. NSƯT Minh Tuấn tự nhận xét ngoài đời mình là người hài hước, vui vẻ, hòa nhã, khác với những vai diễn trên phim. Không xuất hiện quá nhiều trước công chúng qua những bộ phim truyền hình hay điện ảnh, nhưng anh vẫn luôn sắm vai khá đều đặn trong những tác phẩm kịch nói của  Nhà hát Kịch Quân đội.

Cuộc sống đời thực của NSƯT Minh Tuấn lại hoàn toàn trái ngược với những vai diễn “đểu cáng” trên màn ảnh. Minh Tuấn là một nghệ sĩ mặc áo lính. Anh mang quân hàm Đại tá, đang làm quản lý của Nhà hát Kịch Quân đội. NSƯT Minh Tuấn vẫn được nhiều người yêu mến và nhớ đến như là một diễn viên tâm huyết và yêu nghề. Anh còn được mọi người xung quanh nhận xét là rất hiền lành, trọng tình cảm, hài hước và rất thương vợ. Anh hóm hỉnh nói, vợ đôi khi cũng làm mình làm mẩy với anh, vì anh không biết lãng mạn, không nói lời có cánh.

Nhưng bù lại, anh luôn “tuân lệnh” vợ răm rắp, từ việc vào bếp, rửa bát hay thậm chí lên kế hoạch để cả nhà đi du lịch, thăm thú hay ăn ở nhà hàng. Trải qua những thăng trầm trong cuộc sống, NSƯT Minh Tuấn bày tỏ sự trân trọng dành cho “người phụ nữ quyền lực” đứng sau. Với nam diễn viên, bà xã của anh là người phụ nữ đảm đang, biết quán xuyến mọi việc chu toàn.

NSƯT Minh Tuấn tiết lộ về mối duyên với người vợ cũng là diễn viên: “Chúng tôi học cùng nhau, tôi là một trong 10 người nam, cô ấy là một trong 10 người nữ được chọn vào trường. Cùng làm nghệ thuật nên chúng tôi không tránh khỏi những trao đổi gay gắt, đôi lúc diễn cùng nhau không ăn ý còn cãi nhau”.

“Mọi người hay hỏi lấy vợ cùng ngành có phiền hà không? Đi chơi bên ngoài, ăn nhậu với bạn bè cũng không tiện. Thời trẻ đôi khi tôi khó chịu vì muốn đi chơi với anh em bạn bè, có rất nhiều cô gái xinh bên cạnh nhưng vợ tôi điều gì cũng biết nên khó. Vợ chồng đôi khi cũng căng thẳng nhưng rồi điều gì cũng vượt qua được hết. Chúng tôi cũng chia sẻ được công việc gia đình, công việc cơ quan nên vợ chồng không hề ngột ngạt. Tôi nghĩ cái hay của vợ cùng ngành là không phải giấu giếm, cho nên mọi việc đều rất quang minh” – NSƯT Minh Tuấn chia sẻ:

Minh Tuấn và Ngọc Thư là diễn viên, ăn cơm lính, phục vụ lính nên có thời gian anh chị phải đi xa nhà ba tháng liền. Những năm 1989, 1990, sân khấu kịch phát triển. Cả hai vở diễn “Điều không thể mất” và “Lời thề thứ 9”, đoàn diễn đi diễn lại mà khán giả vẫn đông nghịt. Đáng nói là, cả hai vở đó, Minh Tuấn và Ngọc Thư đều đóng vai chính.

“Thời điểm đó cũng là lúc bọn mình sinh bé đầu, cháu 11 tháng thì hai vợ chồng phải đi diễn hết quân khu này đến đơn vị khác. Không thể đem theo con đi được, Thư phải cai sữa sớm. Vậy mà, hết chuyến công tác, về nhà, con không theo Thư nữa. Cô ấy đứng lặng người, khóc rấm rứt. Sau này, khi cháu 3 – 4 tuổi rồi, mỗi lần bố mẹ đi công tác về, phải dỗ dành con mãi, cháu mới theo. Những lúc như thế, cả hai vợ chồng đều thấy tủi.” – NSƯT Minh Tuấn kể.

Tuy vậy, anh chị lại nhận được sự hậu thuẫn rất lớn từ gia đình. Mẹ chồng thông cảm với nỗi vất vả của con dâu, Minh Tuấn không trách móc vợ với những bữa cơm vắng mặt người phụ nữ trong gia đình. Chính sự hậu thuẫn ấy đã giúp Ngọc Thư tiến nhanh trong công việc. Vợ anh sắc sảo, nghĩ nhanh, làm nhanh nhưng nhược điểm của tính cách ấy chính là sự nóng nảy. Ngay với chồng, một nhân viên cấp dưới tại nhà hát cũng không ít lần bị chị nổi xung lên. Đến nỗi, NSƯT Minh Tuấn phải thốt lên “Làm gì mà ghê thế!”.

Biết tính cách của mình như vậy nên trong phòng, Ngọc Thư treo chữ “Nhẫn” để tiết chế cơn nóng giận. Ấy thế, Ngọc Thư cũng thú thực, vì quá bận nên thỉnh thoảng chị mới kịp ngước lên nhìn chữ đó để dặn lòng. Còn với diễn viên có gương mặt “không thể tin” Minh Tuấn, những lần đón nhận cơn thịnh nộ của vợ tại cơ quan, anh đều xuề xòa cho qua vì anh cũng chẳng ngại ngần nhận mình là người “nể vợ”.

Mấy chục năm cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình, Minh Tuấn quá hiểu vợ. Do áp lực công việc và tính cách mạnh mẽ nên Ngọc Thư mới bộc trực như vậy, còn con người chị thực ra sống rất tình cảm. Ngọc Thư cũng hiểu điều này và chị vẫn thường nói vui rằng “Chồng chịu được tôi là quá giỏi. Ông ý không đuổi mình ra khỏi cửa đã là may rồi”.

Ngoài ra, hai người có thể chia sẻ, thấu hiểu được công việc gia đình, công việc cơ quan, khiến cho cuộc sống bớt ngột ngạt. Gắn bó với nhau hơn 30 năm, hiện nghệ sĩ Minh Tuấn và vợ có cuộc sống gia đình hạnh phúc với hai đứa con, một trai một gái. Hai người con của anh chị đều đã lớn và có ý định theo sự nghiệp của bố mẹ.

Mai Thương

Tags: #Ngọc Thư#Nhà hát kịch Quân đội#NSƯT Minh Tuấn