Giới nghệ sỹ sân khấu Việt Nam cùng cả nước vượt qua đại dịch

Đó là khẳng định của NSND Trịnh Thuý Mùi – Chủ tịch Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam – phát biểu trong diễn văn chào mừng ngày Sân khấu Việt Nam và Lễ giỗ tổ nghề Sân khấu.

NSND Trịnh Thuý Mùi – Chủ tịch Hội NSSK – Trưởng BTC Ngày sân khấu Việt Nam và Lễ giỗ tổ Sân khấu 2020

 

Chúng tôi xin được đăng nguyên văn bài phát biểu:

“Kính thưa các bậc  nghệ sĩ lão thành của ngành sân khấu VN

Thưa quý vị đại biểu, khách quý.

Nhân Ngày Sân khấu Việt Nam, Ngày giỗ tổ sân khấu truyền thống cho phép tôi được thay mặt Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam gửi tới các vị Đại biểu, khách quý,  các Nghệ sĩ lão thành và các bạn đồng nghiệp lời kính chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

Thưa quý vị!

 Ngày 12/8 (âm lịch hàng năm) là ngày truyền thống của những người làm nghệ thuật sân khấu, để bày tỏ lòng biết ơn tới tiên tổ, đến các bậc tiền nhân, đã vượt qua mọi định kiến của xã hội mà sáng tạo nên một loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo có giá trị, làm giàu cho bản sắc văn hóa, và để tri ân khán giả đã đồng hành cùng với các văn nghệ sĩ, bảo tồn, phát triển nghệ thuật sân khấu truyền thống cách mạng Việt Nam.

Năm qua, trong bối cảnh cả đất nước đang tiếp tục đổi mới toàn diện và toàn cầu hóa, giao lưu và hội nhập quốc tế về văn hóa  ngày càng mạnh mẽ, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, sự đa dạng và hấp dẫn của các phương thức truyền thông, các loại hình nghệ thuật biểu diễn nói chung, nghệ thuật sân khấu nói riêng, đã và đang đứng trước sự cạnh tranh gay gắt của các loại hình nghệ thuật biểu diễn.

Mặc dù vậy nhưng năm 2019  BCH khóa 8 bằng những tâm huyết sáng tạo và dày dặn kinh nghiệm đã tổ chức thành công nhiều hoạt động . Phối hợp với Bộ văn hóa TT và DL tổ chức thành công liên hoan  Tuồng Dân ca Đặc biệt là  tổ chức thành công Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm đã tạo nên được không khí giao lưu quốc tế sôi nổi có sức lan tỏa đối với hoạt động sân khấu quốc tế.

Có thể khẳng định những thành tựu năm 2019 của Hội NSSK Việt Nam là kết quả của sự nghiêm túc, sáng tạo, có tính hiệu quả và chất lượng cao, tạo được không khí nghề nghiệp hết sức nhiệt huyết và sôi động của Lãnh đạo BCH nhiệm kì 8.

Với tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Ban Tuyên Giáo TW,  Ủy ban liên hiệp các Hội VHNT VN, năm 2019 Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã hết sức khẩn trương chuẩn bị công phu, thực hiện nghiêm túc 8 chữ vàng: “Đoàn kết – Dân chủ – Đổi mới – Sáng tạo” để tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc tháng 1 năm 2020.

Bước sang 2020, là năm đầu tiên của nhiệm kỳ 9, với sự chuyển giao thế hệ BCH mới, còn non trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, tỷ lệ người lần đầu tham gia BCH chiếm tới 65% nên không tránh khỏi khỏi bỡ ngỡ trong mọi hoạt động của Hội.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Ban Tuyên giáo TW, Ủy ban liên hiệp các Hội VHNT VN và sự trợ giúp của các Ban, Bộ, Ngành, và đặc biệt có sự trao truyền kinh nghiệm nhiệt tình từ các đc lãnh đạo, BCH nhiệm kỳ 8, thế hệ tiếp nối BCH nhiệm kì 9 Hội NSSK Việt Nam tiếp tục phát huy những truyền thống quý báu của các thế hệ đi trước, nhanh chóng ổn định tổ chức, đoàn kết thống nhất xây dựng chương trình hành động toàn khóa, hoạch định chiến lược phát triển tầm nhìn lâu dài , tháo gỡ những khó khăn để tổ chức  thực hiện các nhiệm  vụ năm  2020.

Thưa quý vị !

8 tháng qua, nền kinh tế toàn cầu đã bị ảnh hưởng rất lớn bởi sự bùng phát của dịch covit  2019, Sân khấu vốn đã khó khăn lại chồng chất những khó khăn.

Trước mắt, phải đối diện với việc còn rất nhiều khó khăn, nhưng sự quyết tâm của các đơn vị nghệ thuật cũng như đội ngũ những người làm nghề, các nghệ sĩ toàn quốc, nghệ thuật biểu diễn đã rất sáng tạo đã có nhiều chương trình biểu diễn online phục vụ nhân dân và tuyên truyền giúp nhân dân phòng tránh dịch, góp phần chung tay cùng nhân dân cả nước kịp thời đẩy lùi dịch bệnh.

Với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đoàn kết, ứng phó với đại dịch COVID-19 “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Mặc dù giới văn nghẹ sỹ sân khấu còn rất nhiều khó khăn nhưng nhiều nghệ sỹ sân khấu cả nước  cũng đã đóng góp công sức, của cải  để chia ngọt sẻ bùi  cùng đồng bào cả nước.

Để chia sẻ với với những  hoàn cảnh khó khăn, đau ốm bệnh tật của  chính những người làm nghề sân khấu, trong Hội chúng ta có một nghệ sỹ xin được giấu tên, hôm nay đã ủng hộ số tiền 400 triệu đồng để trao tặng 200 nghệ sỹ Hội viên cao tuổi, gặp khó khăn  về sức khỏe bệnh tật.

Thay mặt Hội NSSKVN tôi xin được bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới tấm lòng của Nghệ sỹ đã ủng hộ 200 suất quà này “để thì giàu chia nhau thì khó”, chia ra  mỗi suất quà thì nhỏ nhưng tấm lòng của người tặng là rất lớn, mong đó sẽ là nguồn động viên, một lời thăm hỏi, khích lệ tinh thần sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sĩ trong thời điểm hết sức khó khăn này.

8 tháng qua hội đã tổ chức thành công 1 trại sáng tác tại Đà Lạt,  phối hợp với Bộ Công An, Bộ văn Hóa TT DL tổ chức thành công Liên hoan nghệ thuật Sân khấu về hình tượng người chiến sỹ Công An nhân dân.

Cuối tháng 9 này, song song với tổ chức Ngày Sân Khấu và Giỗ tổ nghề, Hội phối hợp với TP Hà Nội tổ chức Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV. Tháng 10, phối với TP HCM tổ chức cuộc thi tài năng trẻ Cải lương Trần Hữu Trang  và sẽ phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức nhiều cuộc thi tài năng trẻ các loại hình nghệ thuật sân khấu toàn quốc.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Tuyên Giáo TW xây dựng các chương trình nghệ thuật sân khấu chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII năm 2021. Tiếp tục thực hiện tốt  kế hoạch thường niên năm 2020.

Kính thưa quý vị!

Nhân ngày Sân khấu Việt Nam, tôi thay mặt cho toàn thể hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, xin bày tỏ lòng biết ơn tới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Ban, Bộ, Ngành, các tỉnh, thành, Ủy ban liên hiệp các hội VHNT TW, các hội bạn, các cơ quan thông tấn báo chí, các cấp lãnh đạo đã hỗ trợ cho sân khấu phát triển trong thời gian qua.

Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây để thành kính tri ân các bậc tiền nhân tiên tổ. Giới nghệ sỹ sân khấu nguyện đoàn kết đem hết sức mình cùng nhau lao động nghệ thuật, tạo ra nhiều tác phẩm có chất lượng để phục vụ nhân dân, góp phần đưa nền sân khấu Việt Nam phát triển trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhằm thực hiện các nghị quyết của Đảng về văn hóa văn nghệ, để hoàn thành sứ mệnh quang vinh của người nghệ sĩ sân khấu với đất nước, với nhân dân.

Thay mặt Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, một lần nữa, tôi xin chúc quý vị đại biểu, khách quý, các nghệ sĩ sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cám ơn.

Hà Nội, ngày 25 tháng 9 năm 2020

NSND Trịnh Thuý Mùi tặng quà cho các nghệ sỹ lão thành.

 

Tags: #Giỗ tổ#NSND Thuý Mùi