Diễn viên múa: Đam mê và khổ luyện

Diễn viên múa là một nghề nghiệp rất đặc thù. Những tiêu chuẩn khắt khe của nghề đòi hỏi người theo nghề phải có năng khiếu, dáng vẻ và sự khổ luyện ngay từ khi còn nhỏ tuổi. Tuy nhiên, bù đắp cho những khó khăn, người học cũng có nhiều cơ hội để thành công từ sớm…

Yêu nghề sẽ có hạnh phúc

Kể về con đường nghề nghiệp đặc thù của mình, Nguyễn Đức Huy, sinh viên năm thứ 4, lớp Nam, khoá 41/6 Học viện Múa Việt Nam chia sẻ: “Đối với em trở thành diễn viên múa là niềm đam mê và sự nghiệp tương lai. Từ nhỏ, em đã xem trên tivi và rất thích những chương trình nghệ thuật múa. Sau đó, em được mẹ đăng ký vào học lớp học múa ở Cung Thiếu nhi, mẹ cũng là người ủng hộ em vào Học viện Múa Việt Nam.

Huy cho biết, khi mới vào trường em còn thiếu một số điều kiện về độ dẻo, độ mở và tỷ lệ cơ đẹp… Nhưng nhờ có sự tâm huyết dẫn dắt của thầy dạy múa ballet, em đã được truyền đạt và hướng dẫn những kỹ năng chuyên môn, để có thể đạt đến sự tinh tế trong biểu diễn.

Trước khi vào trường, Huy đã theo học bộ môn múa đương đại và múa ballet một thời gian nên năm học thứ nhất không bị bỡ ngỡ. Trong những năm học sau, sinh viên được học sâu về các bộ môn múa dân gian, các điệu múa khác nhau của các dân tộc Việt Nam. Đồng thời tiếp cận với nhiều điệu múa và kỹ thuật biểu diễn khó hơn, đòi hỏi tính sáng tạo trong biểu diễn.

Cho đến nay, Huy vẫn còn một năm học nữa, tuy nhiên em cũng đã gặt hái được nhiều giải thưởng quốc tế với nghề múa. Với năng lực của mình, trong tương lai cơ hội việc làm của Huy là khá rộng mở tại các nhà hát hoặc các đoàn biểu diễn nghệ thuật trong và ngoài nước.

Chia sẻ về con đường nghề nghiệp, Huy cho rằng, kiến thức văn hóa trong nhà trường phổ thông rất cần thiết cho tương lai. Để có được hạnh phúc trong cuộc sống cần tìm đúng nghề nghiệp mà mình yêu thích, và sống tốt với nghề đã được lựa chọn.

Múa là môn nghệ thuật biểu diễn sử dụng ngôn ngữ hình thể để phản ánh tình cảm, hiện tượng trong đời sống xã hội. Những tiêu chuẩn khắt khe của nghệ thuật múa đòi hỏi người theo nghề phải có năng khiếu, dáng vẻ cũng như phải đáp ứng các tiêu chuẩn về cân nặng, tỷ lệ cân đối của cơ thể và sự khổ luyện ngay từ khi còn nhỏ tuổi.

Điểm khắc nghiệt nhất là quá trình luyện tập phải liên tục, hàng ngày, hàng giờ. Nếu thiếu sự đam mê, không thấu hiểu được ý nghĩa sâu sắc của nghề đối với xã hội thì rất khó có thể theo nghề được. Chính vì vậy, số học sinh, sinh viên theo nghề đến nay vẫn còn rất hạn chế, mặc dù đây là một nghề mà xã hội đang cần.

Thời gian học nghề diễn viên múa từ 2 – 6 năm tùy theo các trình độ đào tạo từ trung cấp, cao đẳng đến đại học. Mức thu nhập trung bình khoảng 7 triệu đồng/tháng. Tuy mức thu nhập không cao, nhưng nghệ thuật múa là sự đam mê, khát khao được đứng trên sân khấu, giúp các bạn trẻ gắn bó và yêu nghề, vượt lên mọi trở ngại trong cuộc sống.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Nguyễn Đức Huy được đề nghị tuyên dương là sinh viên tiêu biểu xuất sắc năm 2020, với những thành tích nổi bật như: Giải Nhất phần thi múa đương đại tại Cuộc thi Nghệ thuật múa ballet thế giới, bảng C nam vòng bán kết tại Manila, Philippines tháng 4/2019; Giải Nhất phần thi múa đương đại tại Cuộc thi Nghệ thuật múa ballet thế giới, bảng C nam vòng chung kết tại Niagara Falls, Canada tháng 11/2019 cùng nhiều giải thưởng tại các cuộc thi quốc tế khác.
PV Tổng hợp

Tags: #múa#Nhà hát ca múa nhạc