Khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021

Tối 05/11, Lễ Khai mạc “Liên hoan Kịch nói toàn quốc – 2021” đã tưng bừng diễn ra tại Nhà hát Tháng Tám, 117 Đinh Tiên Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, thành phố Cảng Hải Phòng.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu trong đêm khai mạc

Tham dự Liên hoan lần này có 14 đơn vị, 20 vở diễn với hơn 600 nghệ sĩ, diễn viên của các đơn vị nghệ thuật Trung ương và địa phương. Ban tổ chức cho biết sẽ nỗ lực để Liên hoan năm nay có chất lượng tốt, minh bạch và công bằng.

“Liên hoan Kịch nói toàn quốc – 2021” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng tổ chức. Ban Tổ chức Liên hoan sẽ làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hồ Chí Minh báo cáo Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Uỷ Ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh để tổ chức cho các đơn vị đăng ký tham gia Liên hoan trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vào thời gian thích hợp.

Đến dự Lễ khai mạc có ông Trần Lưu Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành Uỷ, Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng; PGS, TS. Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan; ông Nguyễn Văn Tùng Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; tới dự lễ Khai mạc còn có nhiều nghệ sỹ lão thành; đại diện lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận tổ quốc và các Sở, Ban, ngành thành phố Hải Phòng; lãnh đạo sở VH&TT; sở VHTT&DL các tỉnh thành phố; đại diện lãnh đạo Tổng cục chính trị Bộ Quốc phòng; Cục công tác Đảng và Chính trị Bộ Công an; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, Hội đồng Nghệ thuật, Ban Tổ chức; đại diện các cơ quan thông tấn báo đài Trung ương và thành phố Hải Phòng; cùng toàn thể nghệ sỹ, diễn viên, lãnh đạo các đơn vị tham gia Liên hoan.

BTC tặng hoa Các thành viên Hội đồng nghệ thuật

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ Trưởng Tạ Quang Đông cho biết: Liên hoan Kịch nói lần này tại thành phố Cảng Hải Phòng diễn ra trong không khí kỷ niệm 100 năm Kịch nói Việt Nam, một loại hình nghệ thuật luôn bám sát hơi thở của cuộc sống, đây là cơ hội để các nghệ sỹ có dịp phô diễn tài năng cũng như khát khao sáng tạo, khát khao cống hiến, nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê với nghề nghiệp mà nhiều thế hệ nghệ sỹ tiền bối đã gây dựng nên.

Thứ trưởng cũng đề nghị các nghệ sỹ về dự Liên hoan đem hết tài năng để thực hiện tốt nhất những thành quả lao động nghệ thuật của mình trong thời gian qua, Hội đồng nghệ thuật là những Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú, những cá nhân có uy tín trong hoạt động nghệ thuật công tâm, khách quan lựa chọn ra những vở diễn hay nhất, những diễn viên tài năng để tôn vinh tại Liên hoan.

“Chủ nhà” Hải Phòng là đơn vị thi diễn đầu tiên ngay sau lễ khai mạc

Ngay sau phần khai mạc, mở màn cho Liên hoa là vở diễn “Đường chân trời” của đoàn Kịch nói Hải phòng. Giữ vai trò “cầm cân nảy mực” tại Liên hoan là Hội đồng nghệ thuật gồm: NSND Trần Minh Ngọc, Nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sân khấu – Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh – Chủ tịch Hội đồng; các thành viên là NSƯT Lê Chức, Nguyên Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSND Lê Huy Quang, Thư ký Tòa soạn Tạp chí Âm nhạc Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Nhà viết kịch Lê Quý Hiền, NSND Trần Thị Minh Hòa, Nguyên Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, Đại tá, NGƯT, Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.ghệ thuật công tâm, khách quan lựa chọn ra những vở diễn hay nhất, những diễn viên tài năng để tôn vinh tại Liên hoan.

Thông qua Liên hoan, Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các văn nghệ sỹ cùng chung tay tạo nên những liều vắc – xin tinh thần để cùng nhân dân cả nước vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Các nghệ sỹ, diễn viên đã vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống thường ngày mà dồn hết Trí- Tài-Tâm-Đức cho vở diễn khi đến với Liên hoan để cùng cống hiến với đồng nghiệp, với quý khán giả. Đây cũng là dịp để các đơn vị nghệ thuật kịch nói, các nghệ sĩ, diễn viên giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, phát hiện những tìm tòi mới trong lao động sáng tạo nghệ thuật, đồng thời tôn vinh các đơn vị, cá nhân nghệ sĩ, diễn viên có những đóng góp tích cực đối với hoạt động sân khấu kịch nói nước nhà./.

Theo Tổ Quốc

Tags: #Đoàn kịch Hải Phòng#Liên hoan kịch nói 2021